TƯỢNG ĐÀI NƠ TRANG LƠNG - ẤN TƯỢNG VĂN HÓA LỊCH SỬ ĐĂK NÔNG - EXPTRAVEL

Đến với Đăk Nông, bạn không chỉ được chiêm ngưỡng những khung cảnh tuyệt đẹp của núi rừng Tây Nguyên, không khí trong lành cùng với nhiều sản vật quí hiếm, cùng với đó là những câu chuyện về những người anh hùng trong thời kỳ chiến đấu kháng chiến của dân tộc ở vùng đất kỳ bí này. Cùng trải nghiệm văn hóa lịch sử Đăk Nông tại tượng đài Nơ Trang Lơng thông qua bài viết bên dưới nhé!

>>> KHÁM PHÁ VẺ ĐẸP HOANG SƠ HÙNG VĨ CỦA KHU BẢO TỒN THIÊN NHIÊN NÂM NUNG

ANH HÙNG DÂN TỘC NƠ TRANG LƠNG

Câu chuyện về người anh hùng Nơ Trang Lơng

N’Trang Lơng tên thật là Lơng, sinh năm 1870, tại làng Bu par, dưới chân núi Drônh, thuộc khu vực suối Đăk Nha phía tây bắc cao nguyên M’nông, lớn lên ông cư trú và là tù trưởng của làng Bu N’Trang, nay thuộc địa bàn xã Đắk R’tíh, huyện Tuy Đức, tỉnh Đăk nông.

Năm 1890 những đoàn quân của thực dân Pháp kéo lên Tây nguyên nhằm hoàn thành ý đồ xâm lược của chúng. Nhiều tù trưởng nhanh chóng đầu hàng, nhưng N’Trang Lơng không chịu khuất phục sự thống trị bạo tàn của thực dân Pháp; ông đã kêu gọi, lãnh đạo các bộ tộc M’nông, Xtiêng cũng như người dân trong vùng nổi dậy chống lại giặc Pháp; căn cứ địa kháng chiến được xây dựng tại thung lũng rừng già Bu Siết giáp ranh với Bu N’Drung thượng nguồn suối Bu Ksô thuộc núi Nâm Nung.

tượng đài Nơ Trang Lơng
Tượng đài N’Trang Lơng- biểu tượng văn hóa lịch sử ở Đăk Nông

Cuộc khởi nghĩa do N’Trang Lơng lãnh đạo kéo dài từ 1912 đến 1936, đã đánh bại nhiều cuộc tấn công, quét sạch các đồn bốt, phản công bất ngờ hệ thống đồn địch, giải phóng một vùng rộng lớn cao nguyên M’Nông. Chiến công mang tính lịch sử và thành công cao là trận nghi binh tiêu diệt chỉ huy Henri Maitre tại đồn Bu Nôrp diễn ra vào tháng 7 năm 1914. Năm 1935, do sự chỉ điểm của kẻ phản bội M’Pông Phê, giặc Pháp đã bao vây, tấn công bất ngờ vào Bu Par, ông bị bắt và bị chúng giết hại vào ngày 23-5-1935.

Cuộc kháng chiến của cộng đồng người dân tộc ở Nam Tây Nguyên dưới sự lãnh đạo của N’Trang Lơng là một trang sử chói lọi về lòng yêu nước và tinh thần đoàn kết đấu tranh giành độc lập của các dân tộc trên đất nước Việt Nam. Điều này đã tạo ra điểm nhấn cực lớn cho văn hóa và lịch sử ở Đăk Nông.

văn hóa lịch sử ở Đăk Nông
Biểu tượng văn hóa lịch sử ở Đăk Nông ở tượng đài Nơ Trang Lơng

Năm học 2009-2010 (sau 5 năm trường Phổ thông DTNT tỉnh Đắk Nông được thành lập), nhà trường được UBND tỉnh Đắk Nông quyết định đổi tên trường là Trường THPT DTNT N’Trang Lơng, tỉnh Đắk Nông.

Nhân Kỷ niệm 10 năm thành lập trường, nhà trường khởi công xây dựng và khánh thành tượng đài N’Trang Lơng trong hoa viên của nhà trường để giáo dục tinh thần yêu nước, lòng yêu mến, tự hào về người anh hùng của đồng bào các dân tộc Tây nguyên. Cùng với đó bày tỏ niềm tự hào về văn hóa và lịch sử ở Đăk Nông cho du khách gần xa.

Tượng đài Nơ Trang Lơng – Biểu tượng văn hóa lịch sử Đăk Nông

Tượng đài Nơ Trang Lơng cao gần 20m đặt tại đồi Đắk Nur, phường Nghĩa Đức, TP Gia Nghĩa, Đắk Nông. Đây được xem là biểu tượng văn hóa lịch sử ở Đăk Nông.

Anh hùng N’Trang Lơng là người con ưu tú, tiêu biểu của dân tộc M’nông đã tập hợp đồng bào các dân tộc Tây Nguyên đoàn kết, đấu tranh chống lại sự thống trị, đàn áp của thực dân Pháp xâm lược kéo dài 25 năm, làm nên những chiến thắng vang dội. Chính vì thế, tượng đài Anh hùng N’Trang Lơng mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của đồng bào các dân tộc Đắk Nông đối với người con ưu tú đã có nhiều đóng góp trong công cuộc đấu tranh chống thực dân xâm lược.

văn hóa lịch sử ở Đăk Nông
Tượng đài Nơ Trang Lơng – biểu tượng văn hóa ở Đăk Nông

Công trình tượng đài Nơ Trang Lơng được chế tác bằng đá xanh, nguồn gốc tỉnh Thanh Hóa, phần tượng cao 13 m, phù điêu 5,5 m, chiều dài đế của cụm tượng đài là 27 m. Ngoài bức tượng chính về hình ảnh người anh hùng N’Trang Lơng đeo nỏ và cầm dao, phần phù điêu dưới chân tượng đã phác họa hình ảnh đồng bào các dân tộc Tây Nguyên đấu tranh với kẻ thù xâm lược. Bên cạnh đó, những hình ảnh thường ngày của người dân như trồng trọt, nhảy múa cũng được khắc họa trong các bức phù điêu của tượng đài.

Tượng đài Nơ Trang Lơng mang những điểm nhấn đặc sắc về kiến trúc, điêu khắc của TP Gia Nghĩa, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, phục vụ khách du lịch đến tham quan và tìm hiểu về văn hóa và lịch sử ở Đăk Nông.

VĂN HÓA DÂN GIAN NGƯỜI M’NÔNG Ở ĐĂK NÔNG

Trên địa bàn tỉnh Đăk Nông có 41 dân tộc anh em cùng sinh sống, tạo nên sự phong phú, đa dạng về sắc màu văn hóa lịch sử ở Đăk Nông cho mảnh đất này. Nơi đây còn lưu trữ nhiều nét văn hoá đặc trưng thể hiện qua các lễ hội gắn với đời sống tâm linh của người dân như là sinh hoạt cồng chiêng, sử thi, văn hoá ẩm thực, các điệu múa dân gian truyền thống,…

Bên cạnh đó thì hệ thống lễ nghi phục vụ cho đời sống tâm linh như là lễ mừng lúa mới, lễ hội mừng mùa, lễ hội ăn cơm mới, lễ hội kết nghĩa,…. Đồng thời người dân ở đây còn sở hữu một kho tàng văn học dân gian truyền miệng rất đa dạng như là truyện cổ, cao dao, tục ngữ,…

văn hóa lịch sử ở Đăk Nông
Cồng chiên – văn hóa lịch sử Đắk Nông

Cồng chiêng và nghệ thuật biễu diễn cồng chiêng là một trong những nét văn hoá gắn liền với đời sống tín ngưỡng và tinh thần của người dân vùng cao. Nó được thể hiện qua các nghi thức như là ẩm thực dân gian, lễ hội,…

Cồng chiêng là một loại nhạc cụ với khả năng trình diễn phải độc lập và có kết hợp với các loại nhạc cụ khác không thể thiếu trong các mùa lễ hội như quy mô nhỏ một gia đình cũng như cả cộng đồng. Đặc điểm rất nổi bật của dàn cồng chiêng này là sự kết hợp kinh hoạt giữa những tiết tấu là những âm thanh của núi rừng của tiếng suối, tiếng thác chảy và tâm hồn của người M’nông.

văn hóa lịch sử ở Đăk Nông
Biểu tượng văn hóa lịch sử Đắk Nông

Trong kho tàng văn học và văn hoá của Việt Nam thì sử thi của người M’nông có một giá trị văn hoá hết sức đặc biệt. Đó là một món ăn tinh thần không thể thiếu và còn được lưu giữ cho đến ngày nay. Sử thi M’nông được tạo từ hàng trăm câu văn có vần điệu và là một thể loại văn học truyền miệng có những câu chuyện mang đậm tính chất thần thoại về các hiện tượng của tự nhiên và những nhân vật lịch sử.

văn hóa lịch sử ở Đăk Nông
Biểu tượng văn hóa lịch sử Đắk Nông

Hát và kể sử thi trở thành một nhu cầu không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người M’nông. Có người nghệ nhân có thể nhớ đến hàng vạn câu sử thi, học còn có giọng hát hay và tiết tấu độc đáo để lưu truyền cho tới ngày nay.Nhạc cụ của người M’nông rất độc đáo về âm điệu cả chức năng. Âm nhạc là một phần không thể thiếu trong cuộc sống sinh hoạt cũng như lao động của người dân hằng ngày. Các nhạc cụ được làm bằng gỗ, tre nứa, sừng, vỏ bầu, đá,…

văn hóa lịch sử ở Đăk Nông
Biểu tượng văn hóa lịch sử Đắk Nông

Dù làm bằng vật liệu gì nhưng những nhạc cụ ở đây rất là độc đáo. Họ dựa vào đôi tai để xác định được độ trầm bổng của từng loại nhạc cụ. Mỗi loại nhạc cụ lại đi kèm với một câu chuyện và một hoàn cảnh khác nhau. Có loại thì dùng ở nương rẫy, có loại thì đánh trong lễ hội hoặc có loại chỉ dùng để bày tỏ tình yêu đôi lứa, có loại xua đuổi thú rừng, có loại lại dùng để giải trí,…

Những đặc sắc trên sẽ tạo nên những trải nghiệm văn hóa lịch sử ở Đăk Nông cực thú vị cho du khách đến tham quan vùng đất này.

CÁC ĐỊA ĐIỂM TRẢI NGHIỆM VĂN HÓA LỊCH SỬ Ở ĐĂK NÔNG BẠN NÊN ĐẾN THĂM

Dưới đây là một số địa điểm để du khách đi đến với vùng đất này có thể trải nghiệm văn hóa lịch sử ở Đăk Nông:

  • Di tích lịch sử cách mạng Ngục Đăk Mil: Ngục Đắk Mil do thực dân Pháp xây dựng vào đầu năm 1940 trong một khu rừng già thuộc huyện Đắk Mil (nay thuộc địa bàn thôn 9, xã Đắk Lao, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) để giam giữ, đày ải những người dân yêu nước và những chiến sĩ cách mạng Việt Nam. Nhà ngục được thiết kế theo mô típ kiểu nhà dài (nhà sàn) của đồng bào Ê đê gồm 9 gian bằng gỗ, mái lợp tranh là hàng rào gỗ được chèn chặt bằng dây thép gai, 4 góc của nhà ngục có chòi canh gác 24/24.
  • Di tích lịch sử cách mạng căn cứ kháng chiến B4 – Liên tỉnh IV: là căn cứ địa cách mạng của lực lượng kháng chiến (tỉnh Quảng Đức cũ) và lực lượng kháng chiến liên tỉnh IV trong cuộc kháng chiến chống Mỹ (1959 – 1975). Hình thành từ năm 1959, tại Bắc Nâm Nung, thuộc xã Nâm Nung (Krông Nô).

Gồm hai địa điểm: 1) Căn cứ phía Bắc Nâm Nung được hình thành trong giai đoạn 1959 – 1967, trên cơ sở các căn cứ đã có từ thời kháng chiến chống Pháp trải dài trên địa bàn xã Nâm Nung, huyện Krông Nô. 2) Căn cứ phía Nam Nâm Nung (1967 – 1975) thuộc xã Quảng Sơn (Đắk Glong).

  • Di tích lịch sử địa điểm lưu niệm N’Trang Gưh: Địa điểm lưu dấu phần mộ của N’Trang Gưh, buôn làng, cánh đồng và căn cứ địa của nghĩa quân do thủ lĩnh N’Trang Gưh lãnh đạo chống quân Xiêm năm 1884 – 1887 và thực dân Pháp năm 1900 – 1914 nay thuộc địa bàn xã Buôn Choáh (Krông Nô).

Nếu có dịp ghé thăm vùng đất này, bạn nên một lần đến viếng thăm và tìm hiểu về văn hóa lịch sử ở Đăk Nông, vẫn còn nhiều câu chuyện thú vị xoay quanh những chiến tích hào hùng ấy. Hãy để Exptravel đưa các bạn đến với những trải nghiệm tuyệt vời ấy nhé!

Tìm hiểu thêm thông tin và hình ảnh của những địa điểm hấp dẫn khác, quý khách vui lòng truy cập Facebook.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN