TÌM HIỂU LỊCH SỬ THÁP NHẠN PHÚ YÊN, NGÔI THÁP CỔ CỦA NGƯỜI CHĂM GẦN 800 NĂM TUỔI - EXPTRAVEL

Tháp Nhạn Phú Yên là một thắng cảnh vô cùng nổi tiếng và để lại nhiều ấn tượng trong lòng biết bao du khách bởi những điều lý thú xoay quanh truyền thuyết thú vị nơi đây. Với lịch sử hình thành và tồn tại lên đến 800 năm, nơi đây thật sự là một địa điểm rất đáng để khám phá. Cùng Exptravel những điều đặc sắc bên trong ngôi tháp cổ này nhé!

>>> Xem thêm: KHÁM PHÁ BÃI XÉP PHÚ YÊN VỚI VẺ ĐẸP CỦA XỨ HOA VÀNG TRÊN CỎ XANH

TỔNG QUAN VỀ THÁP NHẠN PHÚ YÊN

Tháp Nhạn Phú Yên là điểm đến yêu thích không thể bỏ qua của các tín đồ sống ảo cũng như những người muốn tìm hiểu về văn hóa Chăm Pa.

Tháp Nhạn có rất nhiều tên gọi khác nhau như núi Bảo Tháp, núi Tháp Dinh, núi Nhạn Tháp, núi Tháp Khỉ. Tháp có vị trí ở phía Bắc con sông Đà Rằng thuộc phường 1, gần quốc lộ 1A và cách trung tâm thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên chừng 3,5 km với độ cao 64m so với mực nước biển.

tháp Nhạn Phú Yên
tháp Nhạn Phú Yên

Theo người dân địa phương, ngọn núi này trước kia là nơi sinh sống của loài chim Nhạn. Đây là một loài chim nhỏ bay cao, đôi khi có thể bay tới hơn 60 mét. Vì thế nên người dân nơi đây đã đặt tên ngọn tháp là tháp Nhạn. Ngoài ra còn có một cách hiểu khác, do địa hình của núi mang dấp dáng con chim nhạn đang xòe đôi cánh vỗ khi nhìn từ xa nên người dân địa phương đã đặt tên như vậy cho ngọn tháp.

Được xây dựng từ cuối thế kỷ XI, đầu thế kỷ XII, tọa lạc uy nghi trên đỉnh núi Nhạn, Tháp Nhạn đã từ lâu trở thành biểu tượng của du lịch Phú Yên và là chốn check in sống ảo không thể bỏ qua của giới đam mê du lịch.

tháp Nhạn Phú Yên
tháp Nhạn Phú Yên
  • Địa chỉ: Tháp Nhạn, Núi Nhạn, phường 1, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
  • Thời gian: 6:30 – 23:00 hằng ngày
  • Giá vé: Miễn phí

Nếu đã đến du lịch Phú Yên, du khách chắc chắn không thể nào bỏ qua cơ hội chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo, cổ kính này. Nơi đây đã trở thành cụm danh lam thắng cảnh thu hút đông đảo khách du lịch, đặc biệt là các bạn trẻ đến check-in sống ảo.

KHÁM PHÁ VẺ ĐẸP CỦA THÁP NHẠN PHÚ YÊN QUA LỐI KIẾN TRÚC BÍ ẨN

Phần di tích kiến trúc tháp Nhạn được xây dựng gồm có 3 phần: Đế tháp, thân tháp và mái tháp với chiều cao khoảng 24 m. Đế tháp hình vuông, thân tháp được xây to ở phần chân và thu nhỏ dần về phía đỉnh. Trải qua hàng trăm năm tồn tại, ngôi tháp đã nhuốm màu cổ kính rêu phong càng thêm nổi bật.

tháp Nhạn Phú Yên
Tháp Nhạn Phú Yên

Mái tháp cao khoảng 8,5 m, bốn góc là các tai trụ trông như các búp sen, trên đỉnh tháp là tượng Linga bằng đá – biểu tượng tâm linh của người dân Chăm-pa. Trong mỗi công trình đền tháp của người Chăm đều có Linga và Yoni tượng trưng cho tín ngưỡng phồn thực cầu mong vạn vật được nảy nở sinh sôi. Từ tháp Nhạn có thể thấy được bao quát thành phố Tuy Hòa, bờ biển, cầu Hùng Vương bắc qua cửa sông Đà Rằng. Vào năm 2018, Tháp Nhạn Phú Yên được xếp hạng là Di tích quốc gia đặc biệt.

tháp Nhạn Phú Yên
Tháp Nhạn Phú Yên

Khách du lịch Phú Yên tìm tới ngôi tháp cổ này không chỉ để chiêm ngưỡng, khám phá vẻ đẹp của tháp Nhạn huyền bí, mà còn bởi tò mò về vật liệu mà người Chăm xưa dùng để xây tháp. Tháp Nhạn được xây dựng hoàn toàn bằng gạch nung xếp khin khít nhau mà rất vững chắc.

Theo nghiên cứu, loại gạch này có khối lượng nhẹ hơn một viên gạch thông thường khoảng 1,3 lần. Kể cả độ bền chịu nén, chịu va đập cũng hơn gạch thường rất nhiều. Cho đến nay, việc tìm hiểu về cách pha trộn loại keo để gắn kết các viên gạch chắc chắn và không lộ ra chút đường hồ nào vẫn còn bí ẩn.

tháp Nhạn Phú Yên
Tháp Nhạn Phú Yên

Đi sâu vào phía bên trong khám phá vẻ đẹp của tháp Nhạn, du khách có thể bất ngờ khi thấy bên trong không có tượng hay bàn thờ nào, chỉ có duy nhất một cái am nhỏ để nhang khói cho Thượng Đỉnh Chúa Thiết A Na Diễn Ngọc Phi được xây dựng từ thời Hậu Lê. Xung quanh tường có những hoa văn hình rồng được chạm khắc tinh tế trên đá hoa cương đặt ở 4 góc tháp. Đừng từ bên trong nhìn lên đỉnh tháp chỉ thấy một không gian sâu thẳm cao vút đầy huyền bí.

Khi đến du lịch Phú Yên, du khách không nên bỏ qua cơ hội khám phá vẻ đẹp huyền bí của ngôi tháp cổ này nhé!

THÁP NHẠN PHÚ YÊN – NƠI TỔ CHỨC NHIỀU LỄ HỘI VÀ CHƯƠNG TRÌNH NGHỆ THUẬT ĐẶC SẮC

Vào tối thứ 7 hàng tuần, lúc 19h30 tại sân Tháp Nhạn Phú Yên thường hay diễn ra Chương trình nghệ thuật “Phú Yên – Điểm đến hấp dẫn và thân thiện” để phục vụ khách du lịch. Đặc biệt vào rằm tháng Giêng (Âm lịch), nơi đây diễn ra Hội thơ Nguyên Tiêu thu hút đông đảo văn nghệ sĩ và du khách gần xa.

tháp Nhạn Phú Yên
Tháp Nhạn Phú Yên

Vào mỗi dịp lễ, Tết, mùng 1 và 15 âm lịch hàng tháng, nhân dân trong vùng đều đến Tháp Nhạn Phú Yên cầu nguyện cho cuộc sống được bình an. Tháng 3 âm lịch hàng năm, tại đây diễn ra Lễ hội vía Bà – Tạ ơn Mẹ Xứ sở – Vị thần đã có công dạy người dân nghề nông, nghề dệt, che chở và bảo vệ mọi người khỏi thiên tai.

Với ý nghĩa ấy, Lễ hội vía Bà (hay còn gọi là lễ hội Tháp Nhạn) là lễ hội chung của nhân dân trong vùng. Cả người Chăm và người Việt dọc khu vực miền Trung cùng hành hương, dâng lễ. Ngày nay, lễ hội còn thu hút hàng ngàn du khách thập phương đến tham dự.

Du khách khi đến khám phá vẻ đẹp của tháp Nhạn Phú Yên và có mong muốn tìm hiểu, giao lưu văn hóa nghệ thuật nên lựa chọn những ngày như trên để tham quan tháp Nhạn nhé!

NHỮNG TRUYỀN THUYẾT HÌNH THÀNH THÁP NHẠN KÌ BÍ VÀ ĐẦY NHÂN VĂN

Tham quan tháp Nhạn, không ai là chưa được nghe qua về những câu chuyện truyền thuyết hình thành ngôi tháp cổ này. Có người cho rằng, xưa kia có nàng tiên nữ Thiên Y A Na giáng trần chỉ dạy cho người dân sống ở vùng đất này tất cả mọi thứ từ cấy cày, dệt vải, kéo sợi để tìm cách mưu sinh. Sau khi tiên nữ quay trở lại cõi tiên, người dân Champa vì thương nhớ và muốn khắc ghi công ơn người khai sáng cho dân tộc mình nên đã xây nên ngọn Tháp Nhạn ấy để phụng thờ.

Theo một truyền thuyết khác thì xưa kia, Tuy Hòa là vùng đầm lầy trũng thấp có nhiều thủy quái chuyên quấy phá đời sống người dân. Thấy vậy Ông Trời bèn sai người khổng lồ xuống gánh đất lấp vùng trũng, bảo vệ cuộc sống cho người dân. Tuy nhiên khi lấp đã gần xong, người khổng lồ vội về nên đã gánh nhiều đá hơn làm chiếc đòn gánh bị gãy. Đá từ hai gánh rơi xuống một bên tạo thành núi Chóp Chài, một gánh tọa trên núi Nhạn.

tháp Nhạn Phú Yên
Tháp Nhạn Phú Yên

Đó được cho là nguồn gốc xuất hiện của ngọn tháp. Còn về tên gọi “tháp Nhạn” thì được người dân ở đây giải thích là do có rất nhiều chim nhạn bay tới đây sinh sống, làm tổ nên ngọn tháp cũng được đặt theo tên của loài chim này.

Nếu có dịp được du lịch xứ Nẫu cùng cơ hội khám phá vẻ đẹp của tháp Nhạn, du khách chắc chắn sẽ không khỏi bất ngờ và thích thú với vẻ đẹp cũng như những điều lí thú ẩn sâu bên trong ngôi tháp cổ được lưu truyền từ bao đời nay. Đừng ngần ngại, nếu yêu thích và muốn khám phá nơi này, bạn hãy liên hệ ngay với EXP travel nhé!

Tìm hiểu thêm thông tin và hình ảnh của chuyến đi, quý khách vui lòng truy cập Facebook.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN