THAM QUAN TRẠI RẮN ĐỒNG TÂM VÀ NHỮNG ĐIỀU KÌ LẠ Ở NƠI ĐÂY - EXPTRAVEL

Về miền tây khám phá trại rắn Đồng Tâm – trang trại rắn lớn nhất cả nước với khả năng bảo tồn và nuôi dưỡng đến hàng trăm loài rắn độc. Cùng theo chân EXP khám phá bên trong trại rắn Đồng Tâm có những điều gì kì thú nhé!

>>> Xem thêm: KHÁM PHÁ CHÙA DƠI – ĐIỂM ĐẾN DU LỊCH TÂM LINH NỔI TIẾNG Ở SÓC TRĂNG

TRẠI RẮN ĐỒNG TÂM Ở ĐÂU?

Trại rắn hiện nay thuộc xã Bình Đức, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Nằm cách trung tâm thành phố Mỹ Tho khoảng 9km về phía Tây. Sau đây là hướng dẫn đường đi cho những bạn đang có ý định tự tham quan trại rắn Đồng Tâm này nhé.

trại rắn Đồng Tâm
Tham quan trại rắn Đồng Tâm

Nếu các bạn ở thành phố Hồ Chí Minh hoặc các tỉnh thành lân cận, bạn có thể ra đón xe khách mua vé đi Tiền Giang. Nếu các bạn muốn có một trải nghiệm thú vị hơn, bạn có thể tự đi xe máy theo cách:

Nếu xuất phát từ trung tâm TP.HCM, các bạn đi theo Quốc Lộ 1A chạy xe theo hướng miền Tây. Sau đó đi qua Long An rồi tiếp tục đi thẳng thêm khoảng 20km nữa thì sẽ tới ngã ba Trung Lương. Đến đây, các bạn rẽ trái là đến với Mỹ Tho. Tiếp theo, từ thành phố Mỹ Tho, bạn đi theo đường Lê thị Hồng Gấm về hướng cầu Rạch Miễu sẽ thấy bảng chỉ dẫn cụ thể đến trại rắn Đồng Tâm.

TÌM HIỂU SƠ LƯỢC VỀ TRẠI RẮN ĐỒNG TÂM

Mục đích thành lập trái rắn Đồng Tâm là lấy nọc rắn sản xuất huyết thanh, cùng với đó là trồng các loại cây dược liệu. Đến với Trại rắn Đồng Tâm, bạn không chỉ được tận mắt chứng kiến các loại rắn Việt Nam; mà còn là dịp để du khách tìm hiểu thêm về những cây thuốc nam là nguồn dược liệu vô cùng quí giá; đang được lưu trữ và nhân giống để phục vụ việc chữa bệnh.

Nếu đến đúng dịp, bạn còn có cơ hội tận mắt chứng kiến sự sinh sản tự nhiên của các loài rắn. Ngoài ra, nơi đây còn có nhà bảo tàng rắn duy nhất ở Việt Nam đã được xác lập kỷ lục Guiness Việt Nam. Bảo tàng  là nơi trưng bày hơn 50 mẫu rắn các loại với nhiều loài quí hiếm.

trại rắn Đồng Tâm
Khuôn viên trại rắn Đồng Tâm

Với lịch sử hình thành lâu đời, Bảo tàng rắn thuộc Trung tâm Nuôi trồng, nghiên cứu, chế biến được liệu Cục Hậu cần, Quân khu 9 (Trại rắn Đồng Tâm hiện có tới 400 loài rắn độc đã được nuôi dưỡng và khai thác ở đây với hàng ngàn cá thể. Hơn 40 năm qua, các quân y sĩ ở đây đã dùng huyết thanh nọc rắn cứu sống hàng vạn người bị rắn cắn. Có những người đã ngừng thở vì nọc độc xâm nhập vào máu làm tim ngừng đập mà vẫn được cứu sống. Cụ thể:

 • Từ năm 1977 đến năm 1998 trại rắn được xây dựng là nơi cấp cứu và trị rắn độc cắn
 • Năm 2008 trở về trước, trung bình hàng năm nơi đây điều trị 800 ca bị rắn độc cắn
 • Từ năm 2009 đến nay, trung bình chữa trị 1.000 ca/năm.
trại rắn Đồng Tâm
Trại rắn Đồng Tâm còn là nơi cứu sống nhiều người

Trại rắn Đồng Tâm không chỉ là một địa điểm du lịch thú vị mà còn vô cùng ý nghĩa và nhân văn khi đã đạt được những thành tích đáng trân trọng trong quá trình cứu sống nhiều người bị độc rắn.

KHÁM PHÁ NHỮNG ĐIỀU LÍ THÚ BÊN TRONG TRẠI RẮN ĐỒNG TÂM

Cùng tìm hiểu bên trong trại rắn Đồng Tâm có những gì nhé! Vì là trại rắn to nhất Việt Nam nên trang trại rắn Đồng Tâm được chia làm 3 khu: khu vực của các loài rắn sống các hồ nước; khu vực nuôi rắn độc và khu vực nuôi trăn:

 • Khu hồ nước: khu này có một hồ nước với độ sâu khoảng 30 – 40 cm; những bức tường ở khu này đều được xây cao ngang ngực người lớn và có môt cửa ra vào. Giữa hồ là một tiểu đảo được trồng một số loại cây có tán thấp. Khu này nuôi các loài rắn điển hình như: nuôi rắn nước, rắn gáo, rắn ri cá…
 • Khu nuôi rắn độc: vì là nơi nuôi những loài rắn cực độc nên khu này được che chắn cẩn thận. Vì vậy, bạn không cần phải quá lo lắng khi đến tham quan nơi đây. Khu này nuôi chủ yếu là các loại rắn như: cạp nong cạp nia, rắn hổ mây.
 • Khu nuôi trăn: Khu này gồm có những chiếc lồng sắt lớn. Mỗi lồng là một chú trăn. Đến đây, bạn sẽ có cơ hội tận mắt chứng kiến những con trăn mang kích thước khổng lồ đấy.
trại rắn Đồng Tâm
Nhiều loại rắn sinh sống tại trại rắn Đồng Tâm

Để nuôi được những loài rắn độc, những nhân viên nơi đây khi mở chuồng phải hết sức cẩn thận, nhẹ nhàng để những con rắn đang đói không nhảy ra ngoài hoặc cắn người. Đặc biệt, những con rắn nơi đây đều được chăm sóc rất tỉ mĩ. Mỗi con rắn đều được quan sát để theo dõi tình hình sức khỏe và điều trị kịp thời. Trại rắn Đồng Tâm có hơn hàng trăm con rắn hổ chúa. Mỗi con ăn 1,5kg rắn tạp/lần; mỗi tuần cho ăn 2 lần. Còn rắn hổ mang chỉ ăn cóc, nhái và chuột.

trại rắn Đồng Tâm
Trại rắn Đồng Tâm

Ngoài những khu nói trên, nơi đây còn có khu bảo tàng trại rắn Đồng Tâm. Đây là nơi trưng bày những loại rắn độc đáo và quý hiếm tại Việt Nam. Vì vậy, bạn đừng bỏ qua cơ hội tham quan và tìm hiểu trại rắn Đồng Tâm này cũng exptravel nha!

LƯU Ý KHI THAM QUAN TRẠI RẮN ĐỒNG TÂM  

 • Để có một trải nghiệm an toàn và thú vị tại trại rắn, bạn nên quan sát và nghe theo sự chỉ dẫn của người hướng dẫn.
 • Nếu đến đúng dịp, du khách sẽ được tận mắt quan sát các chuyên gia lấy nọc rắn để sản xuất thuốc
 • Trại rắn còn có nhà bảo tàng, nơi trưng bày hơn 50 tiêu bản của các loài rắn quý hiếm.
 • Đến trại rắn Đồng Tâm, du khách có cơ hội chụp ảnh với một vài chú trăn “khủng” quấn quanh người.
 • Trại rắn Đồng Tâm mở cửa từ 7 giờ đến 17 giờ hàng ngày, nếu muốn tham quan bạn nên đến đúng vào khung giờ này nha.

Dưới đây là giá vé tham quan ở trại rắn Đồng Tâm cho những ai cần:

 • Người lớn: 30.000 đồng/ vé
 • Trẻ em (6-12 tuổi): 20.000 đồng/ vé
 • Trẻ em dưới 6 tuổi được miễn phí

Nếu về miền tây và bạn chưa biết đi đâu hay đã chán tham quan các khu du lịch vui chơi giải trí đông đúc và chen lấn, trại rắn Đồng Tâm sẽ là một gợi ý tuyệt vời cho bạn đó!

Tìm hiểu thêm thông tin và hình ảnh của chuyến đi, quý khách vui lòng truy cập Facebook và theo dõi các bài viết khác nhé!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN