THAM QUAN CHÙA LINH QUANG PHÚ QUÝ- NGÔI CHÙA CỔ NHẤT TRÊN ĐẢO - EXPTRAVEL

Hằng năm Bình Thuận thu hút lượng lớn khách du lịch đến tham quan, khám phá. Ngoài những bãi biển đầy thơ mộng, cát trắng mịn, nơi đây còn nổi tiếng với nhiều ngôi chùa cổ kính. Du khách đến đây thường sẽ không thể bỏ lỡ địa điểm tâm linh có lịch sử hình thành lâu đời. Đó là chùa Linh Quang Phú Quý – ngôi cổ tự cổ nhất giữa đảo xa.

>>> Xem thêm: DINH MỘ THẦY Ở ĐẢO PHÚ QUÝ

Chùa Linh Quang nằm ở đâu?

Vùng đất Bình Thuận từ lâu vốn nổi tiếng với nhiều ngôi chùa độc đáo như chùa Hang, chùa Ông, chùa Pháp Quang,… Tuy nhiên, chùa Linh Quang được xem là ngôi chùa cổ nhất ở ĐẢO PHÚ QUÝ xinh đẹp.

Tọa lạc tại một ngọn đồi tại thôn Mỹ Kê, thuộc địa phận xã Tam Thanh, huyện đảo Phú Quý, chùa Linh Quang thu hút du khách bởi ncó vị trí thuận lợi nằm tách biệt nơi trần thế.

Lịch sử hình thành của chùa Linh Quang Phú Quý

Là một địa điểm du lịch nổi tiếng tại đảo Phú Quý những hầu như không nhiều người thật sự hiểu rõ về nguồn gốc của chùa Linh Quang. Vậy, ngôi chùa này được xây dựng vào thời gian nào?

Chùa Linh Quang Phú Quý được xây dựng từ năm 1747. Cho đến thời điểm hiện tại, chùa đã có lịch sử hình thành hơn 250 năm nhưng nơi đây vẫn còn bảo lưu nguyên vẹn lối kiến trúc cổ kính. Tại chùa, nhiều sắc phong, tượng Phật quý từ thời xưa để lại vẫn còn được để lại.

chùa Linh Quang
Chùa Linh Quang – ngôi chùa cổ nhất ở đảo Phú Quý

Thời gian sau đó, chùa đối mặt với nhiều khó khăn. Cuối thế kỉ 18, chùa gặp hỏa hoạn, phần lớn kiến trúc nơi đây bị thiêu rụi. Tuy nhiên sau đó, dựa trên nền đất cũ này, các tăng ni và Phật tử nơi đây đã xây dựng và khôi phục lại ngôi chùa trên nền đất cũ này. Cho đến nay, chùa được tu bổ và tôn tạo rất nhiều và đồng thời trở thành một trong những công trình Phật giáo đồ sộ nhất ở đảo Phú Quý.

Chùa Linh Quang Phú Quý có gì đặc biệt

Không gian chùa Linh Quang đậm chất “sơn thủy hữu tình”

Là một ngôi chùa cổ kính giữa lòng biển khơi, phong cảnh lại vô cùng hữu tình, chùa Linh Quang Phú Quý được xem là điểm du lịch tâm linh đầy ấn tượng tại đảo. Không chỉ nổi tiếng với độ lâu đời mà ngôi chùa này còn thu hút bởi vẻ đẹp kiến trúc xen lẫn với tự nhiên vốn có. Tại chùa có một ngôi tháp cao 9 tầng hướng về biển khơi mênh mông. Nhìn từ xa, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy được ngôi tháp cao nguy nga giữa đảo khơi hùng vĩ.

chùa Linh Quang
Kiến trúc cổ kính khu Chánh điện của chùa Linh Quang

Kiến trúc của chùa Linh Quang gồm các khu vực: Chánh điện, cổng Tam quan, nhà Hội quán và nhà Tăng. Mỗi công trình kiến trúc trong chùa đều được đầu tư rất kĩ càng, được khắc họa Lưỡng long tranh châu và rồng phượng rất tinh xảo.

Chùa Linh Quang có nhiều bảo vật quý giá

Tại chùa Linh Quang Phú Quý, có rất nhiều cổ vật quý hiếm còn được gìn giữ. Theo gia phả ghi lại, chùa có 3 bộ kinh kệ, 12 pho tượng Quan Âm bằng đồng, 1 pho tượng Thích ca, 1 pho tượng Địa tượng bằng gỗ,…

chùa Linh Quang
Nhiều cổ vật quý hiếm được đặt tại chùa Linh Quang

Chùa Linh Quang được bộ Văn hóa Thông tin xếp hạng là một trong những thắng cảnh đẹp quốc gia năm 1996. Đặc biệt, tại chùa Linh Quang Phú Quý còn có nhiều pho tượng Phật lớn đầy ấn tượng. Chùa có 5 sắc phong của các đời vua Triều Nguyễn đang được lưu giữ nghiêm ngặt, cẩn trọng tại nơi đây.

Chiêm ngưỡng “Bảo tháp Linh Quang” đầy ấn tượng

Ngôi bảo tháp này được xây dựng cách đây cũng chỉ khoảng 5 năm nhưng lại đóng vai trò khá quan trọng trong việc tạo được sự quan tâm, thu hút nhất định từ du khách trong và ngoài nước. Ngôi tháp có thiết kế vô cùng cổ kính với thiết kế cao 27m, cao 9 tầng, mỗi tầng dùng để thờ một tượng phật nên được người dân trong đảo gọi là “Bảo tháp Linh Quang”.

chùa Linh Quang
Bảo tháp Linh Quang thu hút nhiều khách tham quan

Bảo tháp có chu vi diện tích lớn, kết hợp với lối kiến trúc khá sắc sảo và tinh tế nên được xem là một điểm nhất tại chùa Linh Quang Phú Quý. Đặc biệt, từ bảo tháp Linh Quang, bạn có thể nhìn thấy được toàn cảnh đảo Phú Quý ở trên cao. Từ đây, bạn mới có thể cảm nhận được vẻ đẹp hữu tình, thơ mộng của những hòn đảo: hòn Tranh, hòn Chiên, hòn Nhỏ, hòn Bố,… Tất cả được kết hợp lại với nhau tạo nên bức tranh thủy mặc tuyệt đẹp.

Chùa Linh Quang gắn chặt với đời sống tâm linh của người dân đảo Phú Quý

Trải quan hàng trăm năm gìn giữ và không hề mai một, người dân đảo Phú Quý vẫn còn biêt cách gìn giữ, bảo tồn và phát triển hơn. Có thể nói rằng, với những vai trò quan trọng, chùa Linh Quang Phú Quý gắn chặn với đời sống tâm linh, tín ngưỡng, sinh hoạt của người dân trên đảo.

chùa Linh Quang
Chùa Linh Quang gắn chặt với đời sống tâm linh người dân đảo Phú Quý

Qua nhiều thế hệ hàng trăm năm, tín ngưỡng nơi đây không hề bị mai một. Ngày nay, chùa Linh Quang Phú Quý không chỉ là nơi người dân thực hiện các nghi thức theo tín ngưỡng. Ngoài ra, đây còn là nơi mà du khách có thể cầu nguyện những điều mai mắn trong cuộc sống, công việc, làm ăn phát đạt, mưa thuận gió hòa,…

Tìm hiểu thêm thông tin chuyến đi khám phá Chùa Linh Quang Phú Quý và nhiều địa điểm khác tại, quý khách vui lòng truy cập Facebook.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN