CHIÊM NGƯỠNG VẺ ĐẸP CỔ KÍNH CỦA NHÀ THỜ MẰNG LĂNG PHÚ YÊN - EXPTRAVEL

Phú Yên được mệnh danh là vùng đất “hoa vàng trên cỏ xanh” với vẻ đẹp thiên nhiên thơ mộng trữ tình. Bên cạnh đó, đến với nơi đây, bạn cũng đừng bỏ lỡ vẻ đẹp cổ kính của nhà thờ Mằng Lăng với lối kiến trúc châu Âu vô cùng độc đáo.

>>> Xem thêm: THAM QUAN CHÙA LINH QUANG – NGÔI CHÙA CỔ NHẤT ĐẢO PHÚ QUÝ

Nhà thờ Mằng Lăng ở đâu?

Nhà thờ Mằng Lăng thuộc địa phận của xã An Thạch, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Nhà thờ nằm cách thành phố Tuy Hòa, Phú Yên khoảng 35km về phía Bắc. Với lịch sử hình thành lâu đời, nhà thờ Mằng Lăng được xem là một trong những nhà thờ lâu đời nhất ở Phú Yên nói riêng và Việt Nam nói chung.

Lịch sử hình thành của nhà thờ Mằng Lăng

Nhà thờ Mằng Lăng được xây dựng vào năm nào? Được biết, nhà thờ cổ kính này được xây dựng vào năm 1892 bởi một người Pháp tên Joseph de La Cassagne. Người dân xứ đạo tại khu vực thường gọi ông theo tên tiếng Việt là Cổ Xuân – vị linh mục đầu tiên của giáo xứ Mằng Lăng. Cổ Xuân là người đảm nhận phụ trách xây dựng nhà thờ.

nhà thờ Mằng Lăng
Cổng vào nhà thờ Mằng Lăng

Nhà thờ Mằng Lăng không chỉ có ý nghĩa quan trọng về lịch sử hình thành mà nơi đây còn có giá trị quan trọng khi lưu giữ quyển sách chữ quốc ngữ đầu tiên ở nước ta.

Lí giải về tên gọi của nhà thờ Mằng Lăng

Theo lời kể của những người dân cao niên ở nơi đây, tên gọi Mằng Lăng theo những vị cao niên ở địa phương bắt nguồn từ một loại cây được trồng ở khu vực này đã từ rất lâu. Thực chất tên gọi chính xác của nhà thờ trước đây được gọi là bằng lăng. Tuy nhiên, do thói quen trong việc sử dụng câu từ, người dân ở nơi đây đã chuyển từ Bằng Lăng sang Mằng Lăng.

nhà thờ Mằng Lăng
Khu chánh điện nhà thờ Mằng Lăng

Chuyện kể, cách đây hơn 100 năm (khi mà nhà thờ chưa xây dựng), khu vực An Thạch hoa Bằng Lăng mọc rất nhiều. Cứ đến khoảng thời gian từ tháng 4 tháng đến cuối tháng 6 là đua nhau nở, màu tím của hoa có thể nhuộm cả một góc trời. 

nhà thờ Mằng Lăng
Nhà thờ Mằng Lăng

Khi linh mục Joseph de La Cassagne(tên thường gọi là Cố Xuân) về đây xây dựng nhà thờ để truyền giáo, linh mục Cố Xuân chưa kịp đặt tên thì người trong vùng đã gọi nhà thờ này bằng tên gọi của hoa “Bằng Lăng”.

Từ khoảng năm 1990 trở về sau, không biết vì lí do gì mà những cây hoa Bằng Lăng ở đây dần mất hết. Nhưng tại khuôn viên nhà thờ hiện nay còn giữ một bàn gỗ mặt tròn có đường kính đến 1,7m được làm bằng gỗ Bằng Lăng, đặc biệt bàn gỗ Bằng Lăng này được làm từ khi nhà thờ Mằng Lăng xây dựng.

Nhà thờ bằng lăng mang đậm vẻ đẹp phong cách kiến trúc Ghothic Pháp

Nhà thờ Mằng Lăng có khuôn viên rộng khoảng 5000m vuông. Khu nhà thờ có diện tích không quá rộng lớn với lối kiến trúc Ghothic nổi bật với nhiều hoa văn độc đáo, mang đậm phong cách châu Âu. Tuy nhiên phần khuôn viên ở ngoài thì lại vô cùng rộng lớn, được che mát với những hàng cây sa kê to lớn.

Trong những năm từ thế kỉ XIX đến thế kỉ XIX, lối kiến trúc Ghothic được xem là tiêu biểu và khá thịnh hành đối với nhiều nước ở châu Âu nói chung và Pháp nói riêng. Mặc dù đã có 120 năm hình thành, trải qua biết bao giai đoạn phát triển, nhà thờ Mằng Lăng vẫn giữ nguyên được vẻ cổ điển mạnh mẽ.

nhà thờ Mằng Lăng
Khu nhà thờ Mằng Lăng

Chính vì vậy, khi bước chân đến nhà thờ Mằng Lăng, du khách sẽ ấn tượng với một công trình nghệ thuật, kiến trúc đầy độc đáo ở nơi đây qua mái vòm búp măng, trụ bê tông kết hợp với xà kèo,…

Càng tiến vào bên trong, bạn sẽ càng cảm nhận được lối kiến trúc Ghothic tác động mạnh mẽ đến nơi đây. Phía trong không gian nhà thờ là hình ảnh của những nét chạm khắc bê tông vô cùng tinh xảo và điệu nghệ. Mặc dù mang đậm ảnh hưởng kiến trúc châu Âu nhưng khi ngắm nhìn kĩ, bạn cũng sẽ thấy được sự phảng phất của chất mộc mạc của văn hóa Việt Nam. Đó là sự hòa trộn, giao thoa trong lối kiến trúc của 2 nền văn hóa khác nhau.

Khám phá căn hầm đang cất cuốn sách quốc ngữ đầu tiên ở Việt Nam

Nhà thờ Mằng lăng nổi tiếng là một trong những ngôi nhà thờ cổ nhất ở Việt Nam. Ngoài việc được biết đến như một nhà thờ mang đậm lối kiến trúc châu Âu cổ kính, nhà thờ Mằng Lăng Phú Yên còn là nơi đặt quyển sách quốc ngữ đầu tiên của Việt Nam.

nhà thờ Mằng Lăng
Nhà thờ Mằng Lăng

Theo đó cuốn sách quốc ngữ tại nhà thờ Mằng Lăng này được chính Phép giảng tám ngày của linh mục Alexandre de Rhodes in năm 1651 tại Roma, Ý. Hiện tại, tại nhà thờ Mằng Lăng còn có một căn hầm nhỏ trong quả đồi giả được xây dựng nhằm cất giữ quyển sách quốc ngữ đầu tiên ở Việt Nam cùng nhiều hiện vật quý có giá trị.

Như vậy, các bạn đã cùng Exp Travel tìm hiểu về nhà thờ Mằng Lăng cùng những nét nổi bật về kiến trúc cũng như bề dày lịch sửTìm hiểu thêm thông tin và hình ảnh của chuyến đi, quý khách vui lòng truy cập Facebook.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN