VỀ BÌNH THUẬN GHÉ THĂM LÀNG GỐM BÀU TRÚC TUYỆT ĐẸP - EXPTRAVEL

Du lịch Ninh Thuận không phải là điểm đến quá xa lạ đối với du khách khi sở hữu nhiều điểm đến lí tưởng như bãi biển Cổ Thạch, cánh đồng quạt gió, đảo Phú Quý,… Không những thế, nơi đây còn tồn tại như một làng nghề có thể xem là làng nghề cổ nhất Đông Nam Á – làng gốm Bàu Trúc. Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

>>> Xem thêm: KHÁM PHÁ ĐẢO PHÚ QUÝ – THIÊN ĐƯỜNG DU LỊCH MỚI NỔI

Làng gốm Bàu Trúc ở đâu? Đường đi như thế nào?

Làng gốm Bàu Trúc thuộc thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận, nằm ở ven quốc lộ 1A và cách thành phố Phan Rang – Tháp Chàm khoảng 10km về phía Nam. Ngôi làng này được xem là một trong số những ngôi làng cổ nhất ở Đông Nam Á và đồng thời cũng là làng duy nhất làm gốm hoàn toàn bằng tay. Ở Ninh Thuận, cùng với làng dệt Mỹ Nghiệp, làng gốm Chăm Bàu Trúc cùng nằm trong chương trình bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống của người Chăm trở thành điểm du lịch Ninh Thuận nổi tiếng.

làng gốm Bàu Trúc
Chế tác tại làng gốm

Hướng dẫn đường đi:

Để đi đến Ninh Thuận, bạn có thể sử dụng Google map. Tại ngã năm Phủ Hà, bạn di chuyển vào quốc lộ 1A khoảng 8 km về phía Nam. Sau đó, chúng ta tiếp tục rẽ phải vào đường Nguyễn Huệ (tại đây có bảng hướng dẫn rẽ vào). Chúng ta tiếp tục đi khoảng 500m nữa thì rẽ phải vào đường DT703. Đi đến ngã tư, bạn thấy hợp tác xã gốm Chăm Bàu Trúc thì rẽ phải chừng 50m sẽ đến nơi bạn tìm.

Lịch sử của làng gốm Chăm – chùa Bàu Trúc

Theo dân gian kể lại, tổ nghề của làng gốm Bàu Trúc chính là ông Poklong Chanh, vào thời hưng thịnh nhất của triều đại Poklong Garai đã từ chối làm quan triều đình và về làng dạy cho phụ nữ Chăm cách nắn, nung đất sét tạo thành những vật dụng phục vụ đời sống hàng ngày. Những người phụ nữ Chăm đã thổi hồn vào đất sét vùng sông Quao, tạo ra những tác phẩm nở hoa và giữ lửa cho nghề gốm truyền thống suốt hơn nghìn năm nay.

làng gốm Bàu Trúc
Sản phẩm tại làng gốm

Để tỏ lòng biết ơn đối với ông tổ gốm Chăm, người dân nơi đây đã tổ chức cúng và tương nhớ vào dịp tết Kate hằng năm. Dân tộc Chăm sinh sống chủ yếu tại các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ và sống theo chế độ mẫu hệ nên nghề này chỉ truyền người phụ nữ trong phả hệ.

Làng gốm Bàu Trúc được bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Làng gốm Bàu Trúc có những nét độc đáo nào?

Các công đoạn làm gốm hoàn toàn bằng thủ công

Nét độc đáo của làng gốm Bàu Trúc chính là sử dụng những sản phẩm thủ công, cách nung riêng biệt và đầy độc đáo. Theo như chia sẻ của những người nghệ nhân ở đây, tất cả các công đoạn chế tác ra bất kì một sản phẩm nào tại làng nghề Bàu Trúc đều được thực hiện thủ công bằng tay.

làng gốm Bàu Trúc
Công đoạn làm gốm hoàn toàn bằng thủ công

Nguyên liệu làm gốm ở Bàu Trúc

Nguyên liệu là yếu tố quan trọng để tạo nên nét độc đáo của các sản phẩm ở làng gốm Bàu Trúc. Đất sét được lấy từ bờ sông Quao, có độ mịn và dẻo tương đối cao. Để tạo nên độ mịn của gốm, đất và nước phải được trộn theo tỉ lệ nhất định. Sau đó, chúng ta dùng tay hoặc chân nhào hỗn hợp cho đến khi đạt được độ dẻo nhất định.

làng gốm Bàu Trúc
Đất sét là nguyên liệu chủ đạo

Không dùng bàn xoay để làm gốm

Ở những nơi khác, người ta dùng bàn xoay khi làm gốm. Riêng ở làng gốm Bàu Trúc, tất cả những ai làm nghề ở nơi đây đều sử dụng bàn cố định, chủ yếu tự di chuyển cơ thể và dùng tay xoay để tạo ra sản phẩm như ý. Có thể nói, những phụ nữ trong làng đều là những người nghệ nhân thực thụ, chỉ dùng bàn tay mà có thể tạo ra những sản phẩm độc lạ.

Nét độc đáo trong quá trình nung gốm ở làng gốm Bàu Trúc

Nhiều du khách đến với làng gốm Bàu Trúc sẽ bị bỡ ngỡ bởi họ chẳng nhìn thấy được bất kì lò gốm này ở đây. Sau khi tạo dáng, người dân ở làng gốm Bàu Trúc sẽ đem ra ngoài phơi nắng và cất trong bóng mát vài ngày trước khi đem nung.

làng gốm Bàu Trúc
Sản phẩm gốm trước khi cho vào nung

Khi gặng hỏi các nghệ nhân mới biết, tại đây họ không sử dụng máy để nung mà là nung lộ thiên (nung ngoài trời). Đây cũng là nét độc đáo mà làng gốm Bàu Trúc thu hút du khách. Cách nung tại làng gốm Bàu Trúc Ninh Thuận cũng dân dã, mộc mạc như công đoạn tạo hình vậy. Lớp dưới cùng, họ để củi rồi để sản phẩm lên giữa, sau đó cho rơm lên, chất thành đống rồi đốt dần.

Quá trình nung lộ thiên này kéo dài 6-10 tiếng, tùy vào độ dày, mỏng của sản phẩm

Nguyên liệu phun màu dân dã

Tại làng gốm Bàu Trúc, nguyên liệu được dùng để phun màu cho sản phẩm được xuất phát từ màu thiên nhiên được lấy từ trái dông hoặc trái thị. Vì vậy, gốm Bàu Trúc có màu vàng đỏ, đỏ hồng hay đen xám xen kẽ vào đó những vệt nâu rất độc đáo.

làng gốm Bàu Trúc
Sản phẩm gốm hoàn chỉnh

Giai đoạn cuối cùng để tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh là bạn phải tạo được độ bóng cho sản phẩm. Tại nước này, họ dùng tinh chất được ngâm từ vỏ hạt điều trước đó phun đều lên khắp bề mặt của sản phẩm để tạo độ sáng, bóng bẩy cho sản phẩm.

Mỗi sản phẩm đều khác biệt nhau

Vì được làm hoàn toàn bằng thủ công nên sản phẩm khi tạo thành sẽ không có cái nào giống cái nào. Nhìn chung các sản phẩm chung loại đều có những thành phần giống nhau nhưng cách tạo hình cho mỗi sản phẩm còn tùy vào cảm hứng của người chế tác.

Các sản phẩm ở đây gắn liền với đời sống sinh hoạt hằng ngày của người dân nơi đây như ấm, chén, chum,…

Có gì chơi tại làng gốm Bàu Trúc?

Tham quan làng gốm cổ ở Ninh Thuận

Tại bảo tàng, những sản phẩm đa dạng mẫu mã được sản xuất như: bình hoa, ấm nước, tiểu hòa thượng,… Tham quan làng gốm Bàu Trúc, bạn còn được chiêm ngưỡng những người phụ nữ Chăm cẩn trọng, tỉ mỉ, tay thoăn thoắt, uyển chuyển trong từng công đoạn.

làng gốm Bàu Trúc
Tham quan các nghệ nhân làm gốm

Với bàn tay khéo léo của mình cùng với vật dụng thô sơ nhưng lại làm ra những sản phẩm đầy tính thẩm mỹ và nghệ thuật.

Tự làm gốm theo sự hướng dẫn của nghệ nhân

Không chỉ được tham quan, du khách còn được tận tay làm cho mình những sản phẩm gốm của riêng mình. Với sự chỉ dẫn của các nghệ nhân, bạn có thể tự tay làm ra cho mình những chiếc gốm đơn giản.

Đến một làng nghề đặc biệt như vậy, bạn đừng quên lưu lại những khoảnh khắc vô cùng đáng nhớ này nhé!

Tìm hiểu thêm thông tin và hình ảnh của chuyến đi, quý khách xem lịch trình tour của chúng tôi hoặc vui lòng truy cập Facebook.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN