KINH NGHIỆM XỬ LÍ VÀ CHỐNG VẮT ĐI RỪNG CHO DÂN TREKKING - EXPTRAVEL

Mỗi chuyến trekking trong rừng sẽ đem đến cho các trekker những trải nghiệm hấp dẫn và mới lạ. Tuy nhiên, nếu phải đi vào mùa mưa thì không ai không từng gặp hoặc bị con vắt cắn. Loài côn trùng khát máu này được xem là nỗi sợ hãi lớn của nhiều người. Cùng xem bài viết dưới đây để có kinh nghiệm xử lý và chống vắt khi đi rừng, chắc chắn sẽ giúp các bạn giải quyết được nỗi sợ này!

>>> 10 VẬT DỤNG CẦN THIẾT KHI TREKKING ĐƯỜNG DÀI

1. VẮT LÀ GÌ?

Vắt là sinh vật có hình dáng khá giống con giun và đỉa, thường có độ dài khoảng 2-5cm, có giác bám ở đầu và đuôi. Con vắt lúc bình thường có thể chỉ nhỏ bằng đầu tăm, nhưng khi hút máu no căng, vắt có thể to bằng đầu đũa. Chúng thường chịu lạnh kém, vì thế thường tồn tại ở các khu rừng mưa nhiệt đới, với nhiệt độ khoảng 24-28 độ C.

Vắt rừng thường đi tìm mồi trong khoảng thời gian từ 5-8 giờ sáng hoặc tư 17-19 giờ tối. Chúng thường xuất hiện nhiều sau các cơn mưa, khi nền nhiệt độ giảm xuống. Chúng thường sống tập trung rình mồi ở những nơi có đường mòn, lạch nhỏ có nhiều người hoặc thú qua lại. Chúng cũng hay “phục kích” ở các hốc cây, hố trũng – nơi thú hay ẩn nấp hoặc làm tổ đẻ. Đặc biệt, khi trời mưa, vắt thường “bám trụ” đâu đó để tránh bị nước cuốn trôi. Thế nên sau cơn mưa, vắt bủa ra rất nhiều.

Chống vắt khi trekking
Vắt thường xuất hiện khi trekking ở rừng

Vắt thường bám vào cơ thể, chọn những chỗ kín có nhiệt độ cơ thể cao hơn một chút để hút máu. Những chỗ dễ bị vắt bám nhất là bẹn, nách, cổ chân, sau đầu gối, tai… Vắt cũng thường chui vào bên trong giày, hút máu ở bàn chân, khiến nhiều người không hề hay biết.

Khi bám vào cơ thể, vắt sẽ tiết ra chất hirudin khiến máu không đông để có thể hút máu, gây cảm giác ngứa và hơi gai trên da. Nếu không gỡ ra và xử lý kịp thời, vắt sẽ có thể hút lượng máu gấp 8-10 lần trọng lượng cơ thể của nó, khiến nạn nhân khó cầm máu và nhiễm trùng vết cắn, gây ra nổi ám ảnh lớn cho người bị vắt cắn. Chình vì vậy, cần có các biện pháp phòng chống vắt khi đi rừng hiệu quả cho các trekker.

2. CÁCH PHÒNG CHỐNG VẮT KHI ĐI RỪNG

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm chống vắt khi đi rừng hiệu quả, phù hợp cho dân trekking. Hãy cùng điểm qua một số phương pháp cơ bản và dễ áp dụng cho mọi người nhé!

2.1. TRANG PHỤC CHỐNG VẮT KHI ĐI RỪNG

Một số loại trang phục chống vắt khi đi rừng hiệu quả gồm:

  • Tất chống vắt: sản phẩm tất chống vắt là một trong những cách hữu hiệu để ngăn cản sự xâm nhập của loài vật này qua ống quần, giày dép, đặc biệt là vắt đất.
  • Ghệt (còn gọi là xà cạp): là sản phẩm bảo vệ ống chân của bạn từ mắt cá chân đến ngang bắp đùi, thường được sử dụng để đi mưa, đi tuyết… Trong trường hợp này, nó cũng rất hữu dụng để bảo vệ bạn khỏi vắt.
  • Ngoài ra, bạn nên sử dụng quần áo với chất liệu len hoặc nilong khi đi rừng, bởi vì vắt không thể di chuyển được trên 2 chất liệu này quá 10cm. Các sợi len sẽ thấm khô nhớt trên cơ thể con vắt, khiến loài vật này tự rơi xuống nhanh chóng.
  • Mỗi người nên trang bị cho mình trang phục dài tay, kín đáo, tránh hở vùng chân, tay, cổ, tai – những vùng nhiệt độ cao của cơ thể vì dễ thu hút vắt chui vào cắn.
Chống vắt khi trekking
Trang phục trekking chống vắt

2.2. SỬ DỤNG THUỐC CHỐNG VẮT KHI ĐI RỪNG

– Một số biện pháp chống vắt khi đi rừng trong dân gian, dễ kiếm là xà phòng, dầu khuynh diệp, muối, vôi, dấm, chanh,…

– Ngoài ra, bạn có thể tìm mua các loại thuốc chống vắt tại nhà thuốc như: thuốc DEP, thuốc chống côn trùng DEET.

Chống vắt khi đi rừng
Thuốc chống vắt cần thiết khi trekkeng

– Để sử dụng hiệu quả các loại thuốc chống vắt này, bạn cần bôi thuốc cẩn thận cả bên trong cơ thể cũng như bên ngoài trang phục vì loài vật này tồn tại khá nhiêu trong rừng và luôn tìm cách chui vào trong cơ thể qua những điểm sơ hở.

Vì thế, nên bôi thuốc toàn cơ thể, và xịt thuốc ngoài giày dép, tất, trang phục để đảm bảo vắt không thể xâm nhập và gây hại cho bạn. Đó là biện pháp hữu hiệu để chống vắt khi đi rừng.

2.3. CẨN THẬN KHI DI CHUYỂN VÀ CẮM TRẠI ĐỂ CHỐNG VẮT KHI ĐI RỪNG

Dưới đây là một số lưu ý bạn cần áp dụng để chống vắt khi đi rừng:

  • Không nghỉ chân hoặc ngồi ở những nơi rậm rạp, ẩm ướt vì đó là môi trường ưa thích của loài vắt.
  • Nên mang theo thảm hoặc tấm trải, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với mặt đất.
  • Nếu bạn có ý định cắm trại trong rừng, hãy vệ sinh sạch sẽ và xua đuổi vắt tại địa điểm cắm trại bằng cách quét sạch lá mục, rắc muối xung quanh, hoặc xịt thuốc chống côn trùng, xông khói trước khi dựng lều.
Chống vắt khi đi rừng
Cắm trại trong rừng hạn chế vắt

3. CÁC MẸO XỬ LÝ NHANH KHI BỊ VẮT CẮN

3.1. KỸ THUẬT LOẠI BỎ VẮT ĐÚNG CÁCH

– KHÔNG NÊN: Loại bỏ bằng cách dùng tay kéo mạnh, dùng muối, lửa, hay hoá chất tác động lên. Vì vắt sẽ tiết dịch trong ruột ra khiến vết cắn bị nhiễm trùng, rất lâu khỏi.

– CÁCH LOẠI BỎ VẮT ĐÚNG CÁCH: Dùng đầu ngón tay miết sát da và gạt đầu hút máu (đầu nhỏ) của vắt ra, sau đó gạt tiếp đầu còn lại, rồi vẩy nhanh đi trước khi nó bám dính lại vào ngón tay.

* LƯU Ý TRONG QUÁ TRÌNH LOẠI BỎ VẮT:

– Khi phát hiện có vắt trên người, hãy nhẹ nhàng loại bỏ vòi hút máu của nó ra khỏi cơ thể. Kiểm tra lại toàn bộ cơ thể mình xem liệu có còn con vắt nào không. Bởi khi cắm vòi hút, con vắt cũng đồng thời tiết ra chất khiến vết thương tê liệt và không cảm nhận được đau đớn.

Chống vắt khi đi rừng
Xử lí vết cắt từ vắt khi trekking trong rừng

Vì thế rất có thể còn có những con vắt khác ở trên cơ thể mà bạn không cảm nhận được. Tuy nhiên đừng hoảng sợ khi bạn tìm thấy, vắt không độc và chúng không mang mầm bệnh. Chúng thường khá dễ dàng để loại bỏ và sẽ không gây ra tác hại lâu dài.

– Trong trường hợp vắt đã hút quá nhiều máu trên cơ thể, không được vội vàng giật ra ngay vì dễ gây rách vết thương lớn hơn, hoặc có thể gây nhiễm trùng da. Hãy nhẹ nhàng dùng móng tay hoặt vật sắc cạnh như thẻ tín dung, dao… để gạt bỏ vòi hút máu trên cơ thể và sơ cứu kịp thời.

3.2. CÁCH XỬ LÝ VẾT BỊ VẮT CẮN CHẢY NHIỀU MÁU

Khi con vắt bám vào, chúng tiêm thuốc chống đông máu để ngăn máu đông lại trước khi chúng có thể hút vào cơ thể. Khi bạn loại bỏ một con vắt, vết thương sau đó có thể bị chảy máu trong vài giờ hoặc thậm chí vài ngày. Do đó, cần tiến hành xử lý vết vắt cắn cẩn thận như sau:

– Lấy ra trước một miếng gạc hoặc băng keo y tế

– Rửa kỹ vết thương với nước sạch

– Lấy ngón cái ấn vào miệng vết thương để máu tạm ngừng chảy

– Dán băng vào vết bị vắt cắn

– Sau mỗi 30 phút kiểm tra vết thương, thay băng mới nếu cần. Chú ý giữ gìn vệ sinh, đặc biệt nếu bạn đi bộ trong rừng rậm, vết thương hở sẽ dễ bị nhiễm trùng.

Chống vắt khi đi rừng
Xử lí vết cắt từ vắt khi trekking trong rừng

Trong quá trình trekking trong rừng, đặc biệt vào mùa mưa, sẽ không thể tránh khỏi những côn trùng như vắt. Tuy nhiên, chỉ cần trang bị cho mình những dụng cụ bảo hộ và các phương pháp sơ cứu vết thương cơ bản và đúng cách là bạn đã có thể tự bảo vệ bản thân mình.

Với những kinh nghiệm chống vắt khi đi rừng và các mẹo xử lý nhanh khi bị vắt cắn được đề cập ở trên, hi vọng sau khi tham khảo sẽ giúp ích nhiều cho các bạn tận hưởng chuyến đi mà không phải lo ngại quá nhiều về loài vắt nhé.

Tìm hiểu thêm thông tin hữu ích khác cũng như hình ảnh về chuyến đi, quý khách vui lòng truy cập Facebook.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN