NÚI LỬA NÂM BLANG - NGỌN NÚI LỬA QUY MÔ BẬC NHẤT ĐÔNG NAM Á - EXPTRAVEL

Núi lửa Nâm Blang, là một ngọn núi lửa nổi bậc giữa vùng Đắk Nông đại ngàn, núi lửa Nâm Blang cùng những ngọn núi khác được đánh giá là di sản sống tồn tại những nét đẹp hoang sơ độc đáo do tạo hoá uống nắn qua hàng triệu năm.

>>>Tìm hiểu ngay: VẺ ĐẸP KÌ VĨ TRONG HANG ĐỘNG NÚI LỬA CHƯ BLUK

Núi lửa Nâm Blang ở đâu?

Hệ thống núi lửa nằm cuối dãy Trường Sơn hùng vĩ với đường biên giới trải dài 6 huyện, thị như Krông Nô, Cư Jút, Đắk Mil, Đắk Song, Đắk G’Long và thị xã Gia Nghĩa chiếm gần một nửa diện tích tự nhiên của tỉnh Đắk Nông. Núi lửa Nâm Blang toạ lạc tại xã Buôn Choah, Huyện Krong Nô và nằm trong Công viên Địa chất toàn cầu Đắk Nông có diện tích hơn 4.700 km2.

núi lửa Nâm Blang
Vẻ đẹp hoang sơ của núi lửa Nâm Blang

Sự hình thành của núi lửa Nâm Blang

Theo các nhà nghiên cứu địa chất từ 140 triệu năm trước, do các vận động kiến tạo của vỏ trái đất khiến khu vực này nâng lên và hình thành nên các ngọn núi lửa. Hoạt động của núi lửa này xảy ra mạnh mẻ trong khoảng thời gian cách đây khoảng 0,689 triệu năm đến 0,199 triệu năm trước đây.

Hoạt động phun trào mạnh mẻ của núi lửa Nâm Blang kéo dài với nhiều đợi phun trào khác nhau, để lại 1 lớp dày sản phẩm dung nhan được phân tầng, giúp chúng ta có thể hiểu được cơ chế phun trào của nó cách đây hàng trăm nghìn năm về trước.

Hình thái của núi lửa Nâm Blang

Theo những số liệu được đo đạt, núi lửa Nâm Blang có độ cao tuyệt đối ở đỉnh khoảng 601m, độ cao tuyệt đối đáy 542m, chiều sâu miêng núi lửa 59m, diện thích núi lửa khoàng 160km và độ cao tương đố so với con sông Sêreepok là 184m.

núi lửa Nâm Blang
Hệ thống núi lửa trong công viên Địa chất Toàn cầu Đăk Nông

Núi lửa Nâm Blang mang hình thái đặc trưng cho kiểu phun trào trung tâm. Phần nổi cao của miệng núi lửa khi nhìn xa có hình thang cân, nhìn gân có hình nón cụt trụng ở phần giữa, gờ miêng nổi cao xung quanh và có cửa thoát dòng. Miệng núi lửa Nâm Blang với trục dài 160m và trục ngắn khoảng 100m với diện tích miệng khoảng 1km2.

Vẻ đẹp của núi lửa Nâm Blang

Hoạt động phun trào núi lửa Nâm Blang đã tạo ra vô số cảnh quanh đẹp và có giá trị nhiều mặt về văn hoá thẩm mỹ, kinh tế, khảo cổ.

Văn hoá Tây Nguyên và những truyền thuyết

Xung quanh hệ thống núi lửa đồ sộ là hơn 40 dân tộc anh em đang sinh sống, tạo ra nức tranh văn hoá cồng chiên đa dạng đầy màu sắc và vô cùng độc đáo của vùng núi rừng Tây Nguyên kỳ vỹ.

Mỗi ngọn núi lửa tại đây điều gắn liền với những truyền thuyến và câu chuyện riêng. Tương truyền từ xa xưa, khi chịu sự cai trị của thần linh thì một bộ tộc ăn thịt người hay còn gọi là ma rừng rất hung hăn, bọn chúng hay vào buôn làng bắt người, đặc biệt nhất là phụ nữ và trẻ em.

Trong rừng Nâm Nung có nhiều cây cối cổ thụ hàng triệu năm tuổi như Tơm Chri (cây dao), Krắk ndan (sồi ba cạnh) và cả cánh rừng Blang nở hoa đỏ rực bao phủ các hang động. Thần Blang cùng với các vị thần khác như thần Trăh, thần Ning sẵn sàng che chở, bao bọc dân làng thoát khỏi sự truy lùng của ma rừng và thú dữ.

núi lửa Nâm Blang
Núi lửa Nâm Blang có cảnh quang đẹp và nhiều giá trị về văn hóa

Đặc biệt ở đây con có ngọn núi rất to, biết phun ra lửa và còn có rất nhiều hang động mà con người có thể tránh mưa nắng cũng như thú dữ. Vì thế, mỗi khi bị ma rừng tấn công, người dân trong bon liền kéo nhau vào rừng ẩn nấp dưới bóng cây Blang. Con ma rừng không sợ bất cứ thứ gì nhưng khi nhìn thấy loại cây có lớp vỏ sần sùi màu đỏ thẫm chứa nhiều gai nhọn thì lập tức biến mất.

Người dân tinh tưởng cây Blang là cây thiên, về sau ngọn núi lớn kia được đặc tên là núi Nâm Blang như ngày nay. Để tạ ơn thần linh, cứ vài năm, các dân tộc ở đây lại tổ chức lễ hội múa hát, cúng tạ thần linh, đây được xem là nét văn hoá cổ truyền từ xa xưa của vùng Tây Nguyên.

Bảo lưu di tích khảo cổ

Các nhà khoa học đã công bố tìm thấy di tích của người tiền sử, có ít nhất 3 di cốt người cùng cùng những hàng vạn vỏ ốc biển, những di vật bằng đá, gốm, xương, vỏ nhuyễn thể, mũi tên đồng…

Nơi đây còn bảo lưu những di tích khảo cổ như mộ táng và nhiều vết tích cho thấy hoạt động sing sống của người tiền sử có niên đại từ 6000-7000 năm là nơi đầu tiên mà các nhà khoa học Việt Nam phát hiện ra. Các vết tích này có ý nghĩa vô cùng to lớn trong việc nghiêng cứu về cư trú và phát triển người Việt Cổ.

núi lửa Nâm Blang
Núi lửa – nét độc đáo trong du lịch của Đăk Nông

Các nhà khoa học đã công bố tìm thấy di tích của người tiền sử, có ít nhất 3 di cốt người cùng cùng những hàng vạn vỏ ốc biển, những di vật bằng đá, gốm, xương, vỏ nhuyễn thể, mũi tên đồng…

Nơi đây còn bảo lưu những di tích khảo cổ như mộ táng và nhiều vết tích cho thấy hoạt động sinh sống của người tiền sử có niên đại từ 6000-7000 năm là nơi đầu tiên mà các nhà khoa học Việt Nam phát hiện ra. Các vết tích này có ý nghĩa vô cùng to lớn trong việc nghiêng cứu về cư trú và phát triển người Việt Cổ.

Hệ thống hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á

Hoạt động phun trào còn hình thành nên hệ thống hơn 50 hang động dung nham, có quy mô và tính độc đáo bậc nhất Đông Á, ẩn chứa nhiều điều bí ẩn cần được khám phá.

Trong đó có thể kể đến hang núi lửa C7, đây được xem là hang động có quy mô “anh cả” trong hệ thống hang động núi lửa của Công Viên địa chất Đắk Nông với độ dài 1.066,5m được xem là hang động dài nhất Đông Nam Á. Hang C7 rất có giá trị về mặt khoa học, về nghiêng cứu cơ chế hình thành, bóng dung trong hang, cấu trúc miệng hang, cấu tạo ống hang,…

hang động C3, C4, C7
Hang C7 – hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á

Hang C7 cũng như toàn bộ hệ thống hang động núi lửa có gái trị thẩm mỹ rất cao khi được đưa vào khai thác du lịch, tuy nhiên việc khai thác du lịch tại đây nên được thực hiện một cách thật chuyên nghiệp để bảo tồn hạn chế những tác động xấu của cong người làm ảnh hương đến vẻ nguyên sơ của hang.

Những con thác hùng vỹ

Nhắc đến nơi đây thì không thể bỏ qua những con thác, trong đso có 2 con thác tiêu biểu đã được xếp hạng quốc gia là: Gia Long và Đray Sáp, trong đó thác Đrap Sáp được xem là con thác đẹp và hùng vỹ nhất Tây Nguyên.

Thác Đray Sáp nằm trong dòng sông Sêpêrok, có dạng chữ V do hoạt động đứt gãy kiên tạo nên. Cảnh quanh ở đây mangt vẻ đẹp không lẫn vào đâu được, bên cạnh thác còn được ưu ái ban tặng thêm dòng “suối nước trong” với những dòng nước trong vắt chảy ra từng vách đá. Dòng thác khi đổ xuống tung bọt trắng xoá như khói, từ Dray sáp trong tiếng dân tộc cũng có nghĩa là khói.

Thảm thực vật xanh mượt

Thảm thực vật xung quanh miệng núi lửa bao quanh trãi dài một diện tích vô cùng rộng lớn, tạo nên sự đang dạng sinh học vô cùng độc đáo. Qua đó người ta cũng nghiêng cứu những loài thựuc vật có thể đã sinh dống và tồn tại trong thời kỳ núi lửa hoạt động hoặc thời kỳ núi lửa mới ngưng phun trào.

núi lửa Nâm Blang
Thảm thực vật xanh mướt tại hang C7

Núi lửa Nâm Blang được xem là một trong những ngọn núi lửa đẹp nhất Tây Nguyên. Du khách có thể nhìn từ xa với rất nhiều góc độ khác nhau, mỗi góc nhìn sẽ mang đến một trãi nghiệm rất khác. Bên cạnh đó núi lửa Nam Blang cũng tạo ra những cảnh quan như hang động núi lửa, thác nước đang chờ được khám phá.

Tìm hiểu thêm thông tin và hình ảnh của chuyến đi, quý khách vui lòng truy cập Facebook.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN