KHÁM PHÁ HANG ĐỘNG C3 VÀ C4 CHƯ BLUK - EXPTRAVEL

Hang động C3 và C4 Chư Bluk nằm trong khu vực cụm thác Dray Sap – Gia Long và được thông với nhau, với tổng chiều dài 2 hang là 968m. Trong hệ thống hang động núi lửa Chư Bluk, 2 hang động này được đánh giá là khá dễ đi và nhiều giá trị để nghiên cứu, khám phá. Cùng EXP trải nghiệm vẻ đẹp của hang động C3 và C4 Chư Bluk qua bài viết dưới đây nhé!

>>> Xem thêm: TREKKING HANG ĐỘNG C7 CHƯ BLUK – HANG ĐỘNG NÚI LỬA DÀI NHẤT ĐÔNG NAM Á

Sơ lược về hệ thống hang động núi lửa Chư Bluk ở Đăk Nông

Hệ thống hang động núi lửa Chư Bluk thuộc vùng Công viên địa chất toàn cầu Unesco Đăk Nông, có vị trí ở huyện Krông Nô. Đây được công nhận là hệ thống hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á, với tổng chiều dài của các hang lên đến 10.000m.

Hang động C3 và C4 Chư Bluk
Các hang động núi lửa ở Đăk Nông có vị trí phân thành 2 khu vực chính

Các hang động núi lửa Chư Bluk tiêu biểu được phân bố ở 2 khu vực chính là rừng đặc dụng Dray Sap và cánh đồng dung nham thuộc xã Buôn Choah, huyện Krông Nô. Quá trình hình thành hệ thống hang động này được nhận định là chỉ liên quan đến hoạt động của núi lửa Nâm Blang (núi lửa Chư Bluk).

Trong số các hang động núi lửa ở Đăk Nông, hang động C3 và C4 Chư Bluk du khách được phép vào tham quan, khám phá, đường di chuyển vào tương đối dễ dàng. Cùng tìm hiểu về chi tiết về hai hang động kì bí này nhé!

Đường đến hang động C3 và C4 Chư Bluk

Để đến được hang động C3 và C4 Chư Bluk, từ Buôn Mê Thuột, bạn đi theo hướng Quốc lộ 14 khoảng 20km, gặp ngã ba Chư Jut thì rẽ trái về huyện Krông Nô, tiếp tục đi 10km bạn sẽ thấy khu vực cổng chào Dray Sáp. Để đến được đây du khách phải mua vé vào khu du lịch thác Drap Sap, bên trong sẽ có những bảng chỉ dẫn lối vào hang.

Hang động C3 và C4 Chư Bluk
Có bảng chỉ dẫn lối rẽ vào hang động C3 và C4 Chư Bluk

Từ khu du lịch Dray Sap, du khách đi theo một lối đi khoảng 5km, lối này các phương tiện như xe 16 chỗ có thể di chuyển dễ dàng và thuận tiện. Đến lối mòn di chuyển vào rừng đặc dụng Dray Sap, du khách sẽ được trải nghiệm đi bộ băng rừng trên lối mòn được lát đá tổ ong có nguồn gốc từ thạch dung nham hàng triệu năm trước.

khám phá hang động
Đường vào hang động C3 và C4 Chư Bluk

Đoạn đường này rất mát mẻ và dễ đi vì xung quanh được che phủ bởi các cây lớn trong rừng đặc dụng, khoảng cách từ nơi bắt đầu lối mòn vào rừng đến hang động C3 và C4 Chư Bluk dài khoảng 1,5km, sẽ có bảng chỉ dẫn lối rẽ trái vào hang, bạn cần leo xuống vài bậc đá để đến nơi, 2 cửa hang động C3 và C4 Chư Bluk có vị trí đối diện nhau, bên trái là hang động C3, bên phải là cửa hang C4.

Nên đến hang hang động Chư Bluk vào thời điểm nào?

Tuy nói hang động núi lửa C3 và C4 Chư Bluk khá dễ đi, tuy nhiên vào các tháng mùa mưa, bên trong hang ẩm ướt, nhiều bùn lầy rất dễ gây trơn trượt. Hơn nữa, các khối đá núi lửa bên trong hang bị phủ rêu, cũng gây khó khăn rất nhiều cho du khách trong quá trình khám phá bên trong hang động.

Hang động C3 và C4 Chư Bluk
Du khách nên cân nhắc lựa chọn thời điểm khám phá hang động

Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn và thuận lợi cho chuyến đi của bạn, bạn nên cân nhắc lựa chọn đi vào mùa khô, hạn chế di chuyển vào hang mùa mưa từ tháng 5 – tháng 10. Tuy nhiên, nếu bạn thích trải nghiệm một chút mạo hiểm, thì mùa mưa lại có một ưu thế là rất mát mẻ cả bên ngoài lẫn bên trong hang.

Khám phá hang động C3 và C4 Chư Bluk

Khám phá hang động C3 và C4 Chư Bluk không khó, bởi hang không có độ sâu quá lớn, các bom đá núi lửa chất chồng từ miệng hang xuống đến đáy hang nên du khách muốn khám phá 2 hang động này chỉ cần bám chặt vào các tảng đá rồi từ từ leo xuống hang.

khám phá hang động
Miệng hang C3

Tuy được nhận xét là những hang động dễ khám phá, tuy nhiên, du khách cũng cần được trang bị bảo hộ đầy đủ như nón bảo hộ, găng tay để leo xuống các tảng đá, đèn pin đội đầu đủ sáng vì bên trong hang cực kì tối và gần như là không có tí ánh sáng nào.

Hang động C3 và C4 Chư Bluk
Lối vào hang động C3 có trần thấp

Hang động núi lửa C3 không phải là hang thông, bên trong hang có vài nhánh rẽ, để đảm bảo an toàn và tránh bị lạc trong hang, du khách có thể men theo hướng bên phải để di chuyển vào rồi định hướng theo đó mà di chuyển ngược ra cửa hang.

khám phá hang động
Hang C4 có cấu trúc thông với hang C3

Ngay sau hang C3 là hang C4, ngày trước hai hang này là một nhưng do bị sụp lún nên tách ra làm hai đoạn, trở thành hai hang riêng biệt. Ở đây, bạn có thể dễ dàng tìm thấy cũng đoạn bị sụp lún lúc trước đây.

Hang động núi lửa C4 là hang thông với 2 cửa hang lớn, chiều dài hang động núi lửa C4 khá ngắn, chỉ khoảng vài trăm mét nên không quá khó khăn và cũng không mất nhiều thời gian để khám phá hết hang động C4. Cuối hang C4, nếu du khách đi tiếp thêm vài chục mét sẽ thấy thêm một ống hang ngắn, cửa hang lớn, đó là hang C4.1. Do có chiều dài rất ngắn, từ cửa hang bên này có thể nhìn thấy bên kia, nên hang C4.1 nhận đủ ánh sáng, không bị tối mịt như các hang động kia.

Hang động C3 và C4 Chư Bluk
Hang động núi lửa C4.1

Các hang động núi lửa này trước đây còn được gọi là Hang Dơi, bởi bên trong có rất nhiều dơi sinh sống. Cho đến nay, khi đến khám phá hang động C3 và C4 Chư Bluk, bạn vẫn còn có thể bắt gặp những đàn dơi bay vù qua trước mắt khi đi sâu vào bên trong khám phá vẻ đẹp của hang.

Do trước đây từng là một hang, nên hang động C3 và C4 Chư Bluk có cấu tạo trong hang giống nhau dạng ống tròn, bên trong lòng hang là hàng loạt những thành tạo điển hình như các loại thạch nhũ, các khe nứt, các nếp uốn… có thể dễ dàng quan sát được. Đây là bằng chứng về sự vận động mạnh mẽ của dòng dung nham núi lửa tuôn trào và sự kỳ vĩ.

Hang động C3 và C4 Chư Bluk
Cấu trúc bên trong hang động C3 và C4 Chư Bluk dạng ống

Trên mặt sàn hang có lớp bùn đen dày khoảng 10 cm, được hình thành có thể là do tro núi lửa hạt mịn lọt vào từ vết rạn trên trần hoặc tường hang qua một thời gian lắng đọng cho nên hang khá bằng phẳng và dễ đi. Di chuyển trong hang, du khách có thể dễ dàng bắt gặp những rễ cây lớn bám vào rất sâu bên trong hang nhìn vô cùng đặc biệt.

Tại gần cửa hang C4, nhiều nhà khoa học đã phát hiện nhiều di vật khảo cổ như cuội nguyên liệu, rìu, mảnh tước, hòn kê bằng cuội được lấy từ sông, một mảnh opal – canchedon, xương răng động vật, thổ hoàng có vết răng của loài gặm nhấm. Gốm thô, xương gốm dày 2 – 3mm, trang trí hoa văn giống gốm thời Đá mới ở vùng này, có niên đại khoảng 4.000 – 5.000 năm cách ngày nay.

khám phá hang động
Khám phá hang C3 và C4 Chư Bluk với những trải nghiệm thú vị

Đến với hang động C3 và C4 Chư Bluk, du khách không chỉ được khám phá vẻ đẹp bí ẩn tận sâu bên trong hang động núi lửa, mà còn có thể tìm hiểu nhiều thông tin về quá trình hình thành hang động cách đây hàng chục nghìn năm để thấy thiên nhiên kì ảo như thế nào.

Lưu ý khi trekking khám phá hang động núi lửa Chư Bluk

Để chinh phục khám phá hang động C3 và C4 Chư Bluk một cách an toàn và thuận lợi, bạn cần chuẩn bị:

Hang động C3 và C4 Chư Bluk
Cần trang bị bảo hộ đầy đủ để đảm bảo an toàn
  • Rèn luyện sức khỏe tốt để có thể một chuyến trải nghiệm tuyệt vời
  • Trang phục thoáng mát, thoải mái để dễ dàng di chuyển trong rừng và bên trong hang động
  • Giày trekking chống trơn trượt
  • Đèn pin đội đầu, sạc dự phòng
  • Thiết bị quay chụp nếu bạn là người yêu thích những điều kỳ thú của thiên nhiên
  • Trang bị bảo hộ: nón bảo hộ, găng tay để quá trình leo xuống hang được đảm bảo an toàn

Các bạn hãy cùng Exp Travel khám phá hang động C3 và C4 Chư Bluk với nhiều trải nghiệm vô cùng độc đáo. Tìm hiểu thêm thông tin và hình ảnh của chuyến đi, quý khách vui lòng truy cập Facebook.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN