ĐỘC ĐÁO VẺ ĐẸP HANG C8 CHƯ BLƯK - EXPTRAVEL

Hang C8 Chư Blưk là một trong những hang động nổi bật thuộc quần thể hang động núi lửa Chư Bluk của Đăk Nông. Khám phá hang C8 Chư Blưk một cách chi tiết, bạn cần tìm hiểu một vài đặc điểm nổi bật cũng như vẻ đẹp tự nhiên, giá trị nghiên cứu của hang động này. Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

>>> Tìm hiểu ngay: VẺ ĐẸP KÌ VĨ TRONG HANG ĐỘNG NÚI LỬA CHƯ BLUK

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

Lịch sử hình thành của khu vực công viên địa chất nói chung, hang Chư Blưk nói riêng bắt nguồn từ khoảng 190 triệu năm về trước khi nơi đây còn là một đại dương rộng lớn. Đặc biệt, nơi đây còn được tìm thấy với các dấu tích của đá trầm tích, hoa thạch cúc đá và các loại hóa thạch khác. Thêm vào đó, các nhà khoa học dã chứng minh được răng cách đây khoảng 10 000 năm, khi các dung nham núi lửa vẫn còn hoạt động, tạo nên quần thể hang động núi lửa đồ sộ nhất Đông Nam Á.

hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á
Hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á

Cũng trong thời điểm này, người ta còn phát hiện được dấu tích của người tiền sử ở khu vực hang động núi lửa độc đáo này. Các hang động núi lửa trong vùng Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đăk Nông cho đến nay được xác định chỉ liên quan đến Nâm Blang tại xã Buôn Choah, huyện Krông Nô với tổng chiều dài gần 10.000m của hệ thống gần 50 hang động.

SƠ LƯỢC VỀ CÔNG VIÊN ĐỊA CHẤT ĐĂK NÔNG

Công viên địa chất Đăk Nông có diện tích 4600 km2, Công viên địa chất Đăk Nông được đánh giá là một trong những địa điểm tiềm năng về nghiên cứu khoa học về lĩnh vực địa chất. Nằm ở phía Tây Nam của vùng đất Tây Nguyên vốn nổi tiếng với vẻ đẹp hoang sơ nhưng cũng rất hùng vĩ, Công viên là điểm chinh phục lí tưởng cho những ai ưa khám phá mạo hiểm.

Công viên địa chất Đăk Nông còn nổi bật với hệ thống hang động đồ sộ, có nhiều hang còn nắm giữ nhiều thứ hạng trên bảng xếp hạng hang động trên thế giới. Cùng với việc phát hiện ra nhiều giá trị về khảo cổ, địa chất đã giúp cho nơi này thêm phần giá trị. Công viên địa chất Đăk Nông là một trong những địa điểm nơi được các nhà khoa học đánh giá cao với 9 kiểu di sản khác nhau từ cấp độ địa phương cho đến quốc tế.

Hang C8 Chư Blưk
Công viên địa chất toàn cầu Đăk Nông

Mất đến hơn 7 năm, các nhà khoa học Việt Nam (thuộc Bảo tàng địa chất Việt Nam). Các nhà khoa học đã hoàn thành đo đạc và thực nghiệm cho số liệu cụ thể ở 6 hang kí hiệu A1,C3,C6,C7,C8,C9. Các hang động này đặc trưng vói dòng dung nham phun ngược, tạo nên các tầng kiến trúc độc đáo và cảnh quang núi lửa hùng vĩ. Trong đó:

  • Hang A1: hang động dung nham lớn thứ năm Đông Nam Á (độ dài 456.7m)
  • Hang C3: hang động dung nham đứng thứ hai về độ dài ở Đông Nam Á (độ dài 594.4m)
  • Hang C6: hang hiếm hoi có hố khí tựa như giếng trời đồng thời phát hiện dấu tích người tiền sử
  • Hang C7: hang dài nhất trong quần thể cũng là hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á với độ dài 1066.5m
  • Hang C8: hang có ánh nắng chiếu vào tạo nên cảnh quan đặc sắc
  • Hang C9: hang cao nhất trong quần thể hang động núi lửa Chư Bluk.

Hang C8 Chư Blưk

Hang C8 Chư Blưk là một trong những hang động trong quần thể hang động núi lửa của Chư Blưk. Núi lửa Chư Blưk có vị trí hành chín thuộc xã Buôn Choah, huyện Krông Nô, tỉnh Đăk Nông với tọa độ cửa hang với vĩ độ Bắc là:

  • X: 12°29’4.86″ vĩ độ Bắc
  • Y: 107°56’25.66″ kinh độ Đông
hang C8 Chư Blưk
Hang C8 Chư Blưk – hang động núi lửa có cảnh quan đặc sắc

Có thể nói, hang núi lửa C8 Chư Blưk hình thành là do phần thượng lưu của dung nham núi lửa có lưu lượng lớn, nhiệt độ cao, giàu khí và hơi nước chảy từ phía Đông Nam về hướng Tây Bắc. Những vòm khí ở thượng lưu là do dung nham tích tụ và hình thành nên. Trong hang C8 có cấu tạo vỏ sò ở phía thượng nguồn rất độc đáo. Phần thượng lưu hang còn có một số của sổ làm cho một lượng dung nham đáng kể chay vào hang, tạo nên các nút dung nham.

KHÁM PHÁ VẺ ĐẸP CỦA HANG C8 CHƯ BLƯK

Để khám phá hang C8, chúng ta có thể bắt đầu di chuyển từ hang C9. Để đến được hang C8 không quá khó khăn do xung quanh đường đi đa số là phần đất trống với những thảm cỏ thấp. Hang C8 khá đẹp do có cấu tạo độc đáo, hệ thống thực vật xanh ngát cùng với những tảng đá núi lửa với đầy đủ kích thước khác nhau.

Cửa hang C8 Chư Blưk thực chất là do bản chất chính là hố khí thoát ra khi dòng dung nham núi lửa chảy tràn ra do sụp đổ, phong hóa. Phía bên trong được phân chia thành 4 cửa hang động khác với dạng hình ống và thẳng đứng. Đứng từ trên quan sát kĩ hướng đi trước khi xuống hang, lối xuống là những tản đá dung nham lớn nhỏ chồng chất lên nhau rải rác khắp mọi nơi và bị phủ lên trên những bụi cây dương xỉ lớn.

Hang động núi lửa Krông Nô
Vẻ đẹp bên trong hang C8 Chư Blưk

Bên trong hang C8 Chư Blưk còn có giếng trời, một địa điểm check-in cực đẹp khi đến với hệ thống hang động núi lửa. Không những thế, từ trên cao nhìn xuống, chúng ta có thể thấy được những tảng đá dung nham lớn nhỏ chồng chất lên nhau. Ở trên, những bụi cây dương xỉ, dây gai mọc tươi tốt chen nhau phát triển. Chính vì vậy, khi đi qua những nơi này, bạn phải di chuyển thật chậm, hạ thấp người, dùng tay kéo các cây dương xỉ, cây dại để quan sát hướng đi phía trước.

Không những thế, phía bên trái của hang C8 Chư Bluk, bạn còn có thể thấy được một cửa hang khác không kém phần độc đáo. Do phần đất bên trên khá cao, ánh nắng bên ngoài chiếu thẳng xuống tạo ra những luồng sáng lấp lánh, đối lập với khoảng không gian mờ ảo ở bên trong. Điều này đã tạo cho đáy hang rực lên một vùng sáng rộng lớn.

Hang động núi lửa Krông Nô
Cửa hang C8 Chư Blưk

Khác với những hang còn lại, hang C8 Chư Bluk đi sâu vào trong sẽ vào ngõ cụt. Do đó, chúng ta phải mất thêm thời gian để trở lại miệng hang và ra ngoài. Tuy nhiên, chắc chắn rằng, vẻ đẹp của hang động này sẽ không làm bạn thất vọng. Hành trình đến với hang C8 Chư Blưk sẽ giúp chúng có thêm được nhiều trải nghiệm đáng quý.

Các bạn truy cập Facebook và YouTube để tìm hiểu thêm nhiều chuyến khám phá đầy thú vị trên mọi miền đất nước cùng Tiêu Dao Tử nhé!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN