KHÁM PHÁ HANG C3 VÀ C4 CHƯ BLUK - EXPTRAVEL

Hang C3 và C4 nằm trong khu vực cụm thác Dray Sap – Gia Long và được thông với nhau, với chiều dài 968m. Trong hệ thống hang động núi lửa Chư Bluk, 2 hang động này được đánh giá là khá dễ đi và nhiều giá trị để nghiên cứu, khám phá. Cùng khám phá hang c3 và c4 Chư Bluk qua bài viết dưới đây nhé!

>>> Xem thêm: TREKKING HANG ĐỘNG C7 CHƯ BLUK – HANG ĐỘNG NÚI LỬA DÀI NHẤT ĐÔNG NAM Á

Đường đến hang C3 và C4 Chư Bluk

Để đến được đây du khách phải mua vé vào khu du lịch thác Drap Sap, bên trong sẽ có những bảng chỉ dẫn lối vào hang. Từ khu du lịch Draysap, du khách đi theo một lối đi khoảng 5km, băng xuyên qua một khu rừng khoảng 1,5km, trên con đường này lát đá tổ ông có nguồn gốc từ thạch dung nham được từ mấy triệu năm trước. Con đường này khá mát mẻ và dễ đi, đến cuối con đường, rẽ sang trái, leo xuống vài chục bậc đá bạn sẽ gặp cửa hang C3.

khám phá hang động
Đường vào hang C3, C4

Nên đến hang hang động Chư Bluk vào thời điểm nào?

Vì đường vào hang động núi lửa Chư Bluk chủ yếu là đất đỏ bazan, mùa khô cũng đã khó đi nên bạn hạn chế di chuyển vào lúc mùa mưa từ tháng 5 – tháng 10. Khám phá hang C3 và C4 Chư Bluk vào mùa khô giúp bạn dễ dàng chinh phục thiên nhiên tại nơi đây hơn.

Khám phá hang C3 và C4 Chư Bluk

Khám phá hang C3 và C4 Chư Bluk không khó, đây là hang động khá an toàn để bạn khám phá. Việc xuống hang không khó, nhưng để đảm bảo an toàn thì bạn nên trang bị đầy đủ thiết bị an toàn, đèn pin để khám phá hang động tuyệt đẹp này nhé.

Theo lời của người dân ở đây, thì lúc trước trong hang có rất nhiều dơi sinh sống nên hang C3 hay còn được gọi là Hang Dơi. Miệng hang có đường kính rộng khoảng 12m, ngay cửa miệng hang có rất nhiều tảng đá bom to và nằm ngổng ngang khắp cửa vào.

khám phá hang động
Miệng hang C3

Bên trong hang hoàng toàn tối đen, bạn cần có đen pin mới có thể ngắm bao quát được hang, lòng hang là hàng loạt những thành tạo điển hình như các loại thạch nhũ, các khe nứt, các nếp uốn… có thể dễ dàng quan sát được. Đây là bằng chứng về sự vận động mạnh mẽ của dòng dung nham núi lửa tuôn trào và sự kỳ vĩ.

Hang có sự phân nhánh kép ở trung tâm hang tạo nên những đường vòng quanh co, trần hang được đánh giá là khá ổn định. Có một điều thú vị ở hang C3 là cửa hang ở phía hạ lưu chỉ khoảng vài mét, khi vào hang, bạn có thể thấy trên tường hang có một khuôn hình cây gỗ với đường kính 80 cm được hình thành bởi nham thạch bao phủ.

khám phá hang động
Hang C4 có cấu trúc thông với hang C3

Theo các nhà khoa học đánh giá thì đây là khuôn thuộc loại to và hiếm gặp trong các hang động núi lửa trên thế giới. Trên mặt sàn hang có lớp bùn đen dày khoảng 10 cm, được hình thành có thể là do tro núi lửa hạt mịn lọt vào từ vết rạn trên trần hoặc tường hang qua một thời gian lắng đọng cho nên hang khá băng phẳng và dễ đi.

Ngay sau hang C3 là hang C4, ngày trước hai hang này là một nhưng do bị sụp lún nên tách ra làm hai đoạn, trở thành hai hang riêng biệt. Ở đây, bạn có thể dễ dàng tìm thấy cũng đoạn bị sụp lún lúc trước đây.

khám phá hang động
Khám phá hang C3 và C4 Chư Bluk với những trải nghiệm thú vị

Hang C4 cách hang cách hang C3 khoảng 300 – 400m về phía đông nam. Cửa hang C4 trũng sâu từ 5 – 8m do sập trần hang, có hình vòm. Tại gần cửa hang, nhiều nhà khoa học đã phát hiện nhiều di vật khảo cổ như cuội nguyên liệu, rìu, mảnh tước, hòn kê bằng cuội được lấy từ sông, một mảnh opal – canchedon, xương răng động vật, thổ hoàng có vết răng của loài gặm nhấm. Gốm thô, xương gốm dày 2 – 3mm, trang trí hoa văn giống gốm thời Đá mới ở vùng này, có niên đại khoảng 4.000 – 5.000 năm cách ngày nay.

Lưu ý khi trekking khám phá hang động núi lửa Chư Bluk

Để chinh phục khám phá hang động C3 và C4 Chư Bluk nói riêng, hang động núi lửa dài nhất thế giới nói chung, bạn cần chuẩn bị:

  • Rèn luyện sức khỏe tốt để có thể chinh phục
  • Trang phuc thoáng mát, thoải mái
  • Giày trekking chống trơn trượt
  • Đèn pin, sạc dự phòng
  • Thiết bị quay chụp

Các bạn đã cùng Exp Travel khám phá hang C3 và C4 Chư Bluk với nhiều điểm vô cùng độc đáo. Tìm hiểu thêm thông tin và hình ảnh của chuyến đi, quý khách vui lòng truy cập Facebook.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN