KHÁM PHÁ CHÙA VÂN SƠN CÔN ĐẢO - NGÔI CHÙA LINH THIÊNG ĐỘC NHẤT Ở CÔN ĐẢO - EXPTRAVEL

Chùa Vân Sơn Côn Đảo (Chùa Núi Một) là địa điểm du lịch tâm linh ở Côn Đảo, Chùa tọa lạc trên ngọn Núi Một thuộc huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Vân Sơn Tự sở hữu kiến trúc đậm nét Phật Giáo, đây là ngôi chùa duy nhất và vô cùng linh thiêng ở Côn Đảo. Cùng xem tiếp bài viết để khám phá vẻ đẹp của ngôi chùa đặc biệt này nhé!

>>> Khám phá chùa Vân Sơn Côn Đảo tại: DU LỊCH VỀ NGUỒN CẦN THƠ – SÓC TRĂNG – CÔN ĐẢO

chùa Vân Sơn Côn Đảo
Chùa Vân Sơn Côn Đảo

Lịch sử hình thành chùa Vân Sơn Côn Đảo (Chùa Núi Một)

Quá trình hình thành chùa Núi Một gắn liền với thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Năm 1964, Vân Sơn Tự được chính quyền Mỹ ngụy xây dựng để phục vụ nhu cầu tín ngưỡng tâm linh cho những người làm việc trong cơ quan hành chính, các viên chức, quân lính trên đảo. Ngoài ra, chùa còn được xây với mục đích mỵ dân, trá hình và che mắt báo chí cũng như dư luận thế giới về sự thống trị tù nhân tàn bạo của chế độ Mỹ ngụy lúc bấy giờ.

chùa Vân Sơn Côn Đảo

Vào những ngày đầu quý II năm 1965, giặc Mỹ bắt những người tù có án chung thân bị giam ở trại Phú Hải đi xây chùa Vân Sơn Côn Đảo. Những tù nhân này đã phải khuân vác vật liệu xây dựng từ dưới chân núi lên đỉnh núi rất vất vả và gian khổ. Buổi chiều khi về trại giam, giặc không cho tù nhân tắm, không cho ăn cơm như thường lệ mà bắt họ chào cờ rồi nhốt vào phòng giam. Phản đối điều này, có 63 tù nhân đã bị địch nhốt vào xà lim (hầm đá) Trại II, bịt lỗ thông hơi, biến 2 hầm đá thành hai nấm mồ tập thể.

chùa Vân Sơn Côn Đảo
Chùa Vân Sơn Côn Đảo

Đến năm 1975, sau khi Côn Đảo được giải phóng, chùa trở thành nơi thờ Phật, tín ngưỡng tâm linh của người dân trên đảo. Sau gần một năm thi công, sửa chữa và tôn tạo, chùa Vân Sơn Côn Đảo đã được hoàn thiện vào tháng 12 năm 2011.

Hiện nay, chùa không chỉ là công trình văn hóa, danh thắng, di tích lịch sử của huyện Côn Đảo mà còn là nơi để nhân dân và du khách khi du lịch Côn Đảo có cơ hội hành hương, hướng thiện và cầu nguyện, siêu độ cho các anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh vì tổ quốc.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp trong lối kiến trúc của Vân Sơn Tự

Chùa tọa lạc ở vị trí được xem là đẹp nhất ở Việt Nam. Với lưng dựa vững chắc vào núi Một, các mặt xung quanh chùa có tầm nhìn ngắm biển, ngắm toàn cảnh thị trấn vô cùng tuyệt đẹp. Hướng Nam bạn sẽ được ngắm nhìn núi rừng xanh bạt ngàn, hướng Đông là vịnh Côn Sơn, thị trấn Côn Đảo còn hướng Bắc là cánh đồng sen An Hải mênh mông. Khi đến du lịch Côn Đảo, chắc chắn bạn không nên bỏ qua cơ hội tham quan ngôi chùa đặc biệt này để có thể nhìn ngắm cảnh đẹp của Côn Đảo từ trên cao.

chùa Vân Sơn Côn Đảo
Chùa Vân Sơn Côn Đảo

Chùa Vân Sơn Côn Đảo là ngôi chùa có lối kiến trúc đậm nét Phật Giáo Á Đông. Chùa có diện tích khoảng 19.434 m2 bao gồm cổng chào, nhà thờ Tổ, miếu Địa Tạng, Gác chuông, tượng Phật Bà Quan Âm, miếu Sơn Thần, …

Nổi bật lên trong chùa ở Côn Đảo là bức tượng Quan Âm Bồ Tát tay cầm bình nước cam lộ cao hơn 2m đứng trên đài sen. Bên trong chùa là lối kiến trúc điêu khắc trạm trổ tinh tế, với các cột gỗ to bề thế.

chùa Vân Sơn Côn Đảo
Chùa Vân Sơn Côn Đảo

Xung quanh chùa Núi Một được chạm khắc tỉ mỉ với các họa tiết độc đáo. Trong đó có thể kể đến đồ họa hình Long, Phụng, Lân, Quy, cùng các hoa văn đặc trưng cho văn hóa truyền thống của nhà Phật. Các chi tiết này không chỉ mang đến giá trị thẩm mỹ cao, mà còn nói lên tín ngưỡng tôn giáo, văn minh dân tộc trong thời kỳ xây dựng Vân Sơn Tự. Nhờ đó, văn hóa dân tộc cùng tư tưởng thời đại lúc bấy giờ được thể hiện một cách rõ nét.

Ý nghĩa tâm linh của chùa Núi Một

Hiện nay, chùa không chỉ là công trình văn hóa, danh thắng, di tích lịch sử của huyện Côn Đảo mà còn là nơi để người dân và du khách hành hương, hướng thiện và cầu nguyện.

chùa Vân Sơn Côn Đảo

Những người dân địa phương, vị khách đất liền xa xôi với một lòng hướng thiện, cầu Phật không ngại đường xá xa xôi, vượt qua hơn 200 bậc thang dốc núi để thành tâm đứng trước cửa Phật thắp hương cầu nguyện ban phước lành cho gia đình và người thân, cũng như cầu cho vong hồn các anh hùng liệt sĩ mãi được siêu độ. Ban ngày, chùa luôn “nườm nượp” du khách vào ra khấn vái.

chùa Vân Sơn Côn Đảo
Chùa Vân Sơn Côn Đảo

Đây được người dân xem là ngôi chùa linh thiêng và đẹp bậc nhất Việt Nam. Chính vì vậy, hầu hết du khách khi đến du lịch Côn Đảo đều viếng thăm nơi này một lần để chiêm ngưỡng lối kiến trúc đặc biệt của ngôi chùa ở Côn Đảo này cũng như cầu cho gia đình hạnh phúc, bình an.

Cách di chuyển đến chùa Vân Sơn Côn Đảo

Du khách có thể lựa chọn phương tiện máy bay, tàu để di chuyển đến Côn Đảo từ các tỉnh thành khác. Để thăm quan chùa Vân Sơn Tự – một ngôi chùa ở Côn Đảo, du khách có thể đi bộ lên những bậc thang hoặc chạy bằng xe máy lên chùa. Khi lên đến chùa Vân Sơn Tự, du khách cảm thấy như lạc vào không gian thanh tịnh, bình yên với mùi hương dịu dàng của biển xen lẫn mùi hương khói nhiệm màu.

chùa Vân Sơn Côn Đảo

Ngoài ra bạn có thể tìm được cho mình những góc cảnh đẹp nhất hướng ra vịnh Côn Sơn để lưu lại những bức ảnh đẹp và lạ.

Nếu có cơ hội đi du lịch Côn Đảo xinh đẹp thì du khách cũng đừng quên ghé qua chùa Vân Sơn Tự và tận hưởng không gian thanh bình nơi đây nhé!

 Để biết thêm thông tin của các chuyến đi quý khách vui lòng truy cập Facebook

Ảnh: Internet


BÀI VIẾT LIÊN QUAN