KHÁM PHÁ BẢO TÀNG ÂM THANH ĐĂK NÔNG VỚI NHỮNG ĐIỂM ĐỘC ĐÁO HIẾM CÓ - EXPTRAVEL

Đến với Đăk Nông bạn nhất định nên ghé qua Bảo tàng âm thanh Đăk NôngBảo tàng ở Gia Nghĩa, một điểm đặc biệt chứa đựng âm vang của Trái Đất. Cùng xem thêm bài viết bên dưới để khám phá những nét độc đáo hiếm có của Bảo tàng này nhé!

>>> VẺ ĐẸP HỮU TÌNH CỦA HỒ THỦY ĐIỆN ĐỒNG NAI 4 Ở ĐẮK NÔNG

SƠ LƯỢC VỀ CÔNG VIÊN ĐỊA CHẤT TOÀN CẦU ĐĂK NÔNG

Công viên Địa chất Đắk Nông nằm trên cao nguyên M’Nông nên thơ, hùng vĩ với ranh giới trải dài trên 5 huyện và 1 thành phố, gồm huyện Krông Nô, Cư Jút, Đắk Mil, Đắk Song, Đắk G’Long và thành phố Gia Nghĩa.

Công viên địa chất toàn cầu Đắk Nông có tổng diện tích 4760 km2, nơi đây chính thức được UNESCO công nhận là Công viên địa chất toàn cầu vào tháng 7 năm 2020. Công viên nổi tiếng với các giá trị di sản vật thể và phi vật thể mang tầm quốc tế.

Bảo tàng âm thanh Đăk Nông
Bảo tàng âm thanh Đăk Nông

Cùng với các nhạc cụ dân gian truyền thống khác, đàn đá đã đồng hành cũng vùng đất này trong suốt chiều dài lịch sử của khu vực và được lựa chọn để trở thành biểu tượng, giai điệu chính của Công Viên Địa Chất Toàn Cầu Đắk Nông.

Âm thanh độc đáo này, hòa quyện với giọng nói, lời ca của 40 dân tộc anh em mang âm điệu của cả 3 vùng miền Bắc – Trung – Nam, cùng tiếng gió reo, thác đổ, tiếng cỏ cây hoa lá và âm thanh rộn rã của nhịp sống hiện đại đã tạo nên một vẻ đẹp riêng và độc đáo cho Công viên địa chất Đắk Nông – “Xứ sở của Âm điệu”.

Đến với Công viên Địa chất Đắk Nông – Xứ sở của những Âm điệu – du khách sẽ có cơ hội được trải nghiệm 3 tuyến du lịch độc đáo: 1) Trường ca của Lửa và Nước, 2) Bản giao hưởng của Làn gió mới và lắng nghe, 3) Âm vang từ Trái đất cùng nhiều sản phẩm du lịch đặc trưng, hấp dẫn khác.

Nằm trên tuyến du lịch mang tên “Âm vang của Trái Đất”, Nhà triển lãm Âm thanh là một điểm đến du khách không thể bỏ qua trên hành trình khám phá Công viên địa chất Đắk Nông.

TỔNG QUAN VỀ BẢO TÀNG ÂM THANH ĐĂK NÔNG

Bảo tàng âm thanh Đăk Nông có địa chỉ thuộc phường Nghĩa Đức, thành phố Gia Nghĩa, được xây dựng bên trong Trung tâm Văn hóa tỉnh Đắk Nông. Đây là địa điểm trưng bày nhiều loại nhạc cụ đặc sắc hiếm có bạn nhất định không thể bỏ lỡ.

Bảo tàng này thuộc quản lý của công viên địa chất toàn cầu Đăk Nông, đây là điểm di sản số 32 trong tổng số 44 điểm di sản mà Công viên Địa chất Đắk Nông thiết lập nên nhằm phục vụ quy trình thẩm định chính thức của UNESCO công nhận Công viên Địa chất Đắk Nông là Công viên địa chất toàn cầu.

Bảo tàng âm thanh
Bảo tàng âm thanh Đăk Nông – Bảo tàng nổi tiếng ở Gia Nghĩa

Bảo tàng âm thanh được xây dựng với tổng diện tích 200m2, nhà triển lãm âm thanh gồm 8 gian với 7 chủ đề chính: âm thanh của đá, âm thanh của lửa, âm thanh của gió, âm thanh của nước, âm thanh của gỗ, âm thanh của ánh sáng và âm thanh của chính con người tạo ra.

Nhà triển lãm âm thanh đi vào hoạt động từ giữa năm 2019, và chính thức thu phí, phục vụ rộng rãi du khách từ đầu năm 2020. Giá vé tham quan cho người lớn là 20.000 đồng/vé; vé trẻ em là 10.000 đồng/vé.

ĐIỂM KHÁC BIỆT CỦA BẢO TÀNG ÂM THANH ĐĂK NÔNG

Tất cả các gian và các nhạc cụ bên trong đều do nhóm nghệ sĩ Scenocosme (Pháp) sáng tạo riêng cho Bảo tàng Âm thanh và được lấy cảm hứng từ âm thanh của tự nhiên, đó là: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ kết hợp với các ứng dụng công nghệ hiện đại. Với định hướng phát triển Công viên Địa chất Đắk Nông là “Xứ sở của âm thanh và giai điệu”, Bảo tàng Âm thanh là một điểm nhấn đối với du khách khi đến Đắk Nông tận mắt chứng kiến và trải nghiệm.

Bảo tàng âm thanh
Bảo tàng âm thanh Đăk Nông

Đây là bảo tàng âm thanh duy nhất ở Việt Nam và Đông Nam Á. Theo UBND tỉnh Đắk Nông, Nhà triển lãm âm thanh là điểm nhấn của khu vực Công viên địa chất Đắk Nông so với những công viên địa chất khác trên thế giới.

Bên trong bảo tàng âm thanh Đăk Nông là những điều kỳ diệu về âm thanh và nhạc cụ mà trước giờ chưa từng bắt gặp ở bất cứ nơi đâu, cùng tiếp tục tìm hiểu những nét độc đáo đó nhé!

KHÁM PHÁ NÉT ĐỘC ĐÁO BÊN TRONG BẢO TÀNG ÂM THANH ĐĂK NÔNG

Với 8 không gian riêng biệt, du khách sẽ được tiếp cận với những thanh âm từ đại ngàn; đó là âm thanh của gió, của nước, của gỗ, của lửa và từ chính sự tương tác giữa con người với thiên nhiên và âm thanh từ cuộc sống hàng ngày của con người. Càng đi vào bên trong, du khách sẽ càng bị lôi cuốn bởi một hành trình khám phá âm thanh vô cùng ấn tượng và độc đáo, kết hợp cả quá khứ và hiện tại.

Ngoài việc chiêm ngưỡng những loại nhạc cụ và cách hoạt động đặc biệt của chúng, du khách tham quan còn được tận mắt và tận tai trải nghiệm những cung bậc âm thanh đặc biệt do chính mình tạo ra từ các loại nhạc cụ độc đáo này. Bảo tàng âm thanh Đăk Nông chắc hẳn là địa điểm không thể bỏ lỡ cho du khách mỗi dịp du lịch Đăk Nông.

Bảo tàng âm thanh Đăk Nông
Bảo tàng âm thanh Đăk Nông

Phòng trưng bày đầu tiên của bảo tàng với tên gọi Âm thanh của Đá. Tại đây, du khách sẽ được chiêm ngưỡng bộ đàn đá 5 thanh. Đây là bộ đàn đá được tìm thấy ở suối Đắc Ka, huyện Đắc R’lấp, tỉnh Đắk Nông có niên đại từ 2.500 đến 3.000 năm tuổi và bộ đàn đá này cũng là biểu tượng của Công viên Địa chất Đắk Nông.

Tuy nhiên, theo chị Huyền Trâm, Hướng dẫn viên Bảo tàng, điều tạo nên sự đặc biệt của căn phòng này là ở cách tương tác với nhạc cụ của mỗi người: “Đây là tác phẩm tương tác đầy tính nhạc được 1 nhóm nghệ sĩ người Pháp giúp cho Công viên địa chất Đắk Nông sáng tạo nên, lấy ý tưởng từ âm nhạc của bộ đàn đá. Những hòn đá tưởng như vô tri vô giác nhưng khi có sự tương tác thì chúng sẽ tạo nên điều kỳ diệu.

Bảo tàng âm thanh Đăk Nông
Bảo tàng âm thanh Đăk Nông

Để làm nên điều kỳ diệu đó chúng ta dùng bàn tay của mình tương tác với đá sẽ tạo ra những âm thanh và độ vang của âm thanh như thế nào là tuỳ thuộc vào vị trí, vào phần chúng ta tiếp xúc với đá khác nhau, nhiều hay ít. Và Công viên địa chất Đắk Nông đã lấy phòng này làm phòng chủ đạo trong quy trình triển lãm của mình”.

Phòng trưng bày Âm thanh của Gió, du khách sẽ bắt gặp một cây đàn không dây là tác phẩm nghệ thuật của người Nga cũng dựa vào hơi gió, sức gió để tạo ra âm thanh. Và sự độc đáo của tác phẩm này là chỉ cần dùng bàn tay của mình tạo nên một làn gió thì lập tức cây đàn sẽ phát ra âm thanh.

Đến với phòng trưng bày Âm thanh của ánh sáng, du khách sẽ được chiêm ngưỡng đàn Laser cực mới lạ và độc đáo. Mỗi phòng trưng bày âm thanh đều có những điểm đặc biệt và sức cuốn hút riêng mang đặc trưng của “Xứ sở của Âm điệu”. Những điểm đặc biệt này luôn thu hút và giữ chân được du khách khi đến với Đăk Nông.

Bảo tàng âm thanh Đăk Nông
Bảo tàng âm thanh Đăk Nông

Bên cạnh đó, Bảo tàng còn lưu giữ nhiều loại nhạc cụ truyền thống của các dân tộc thiểu số ở Đăk Nông, góp phần lưu giữ và bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc cho con người và vùng đất nơi đây.

Với thiết kế hết sức mới lạ, không gian triển lãm thể hiện sự kết nối và tương tác rất cao với người xem. Bảo tàng Âm thanh chắc chắn sẽ là một điểm nhấn ấn tượng đối với du khách khi đến Đắk Nông.

Khi đến khám phá Đăk Nông, vùng đất của Tây Nguyên với vô vàn cảnh quan kỳ vĩ và những nét văn hóa đặc trưng còn được lưu giữ trọn vẹn và nguyên bản. Hãy cùng Exptravel khám phá Đăk Nông và những điều tươi đẹp ở nơi đây nhé!

Tìm hiểu thêm thông tin và hình ảnh của chuyến đi, quý khách vui lòng truy cập Facebook.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN