Chi tiết Hội nghị quốc tế về hang động núi lửa lần thứ 20 (ISV20) được tổ chức tại Đăk Nông - EXPTRAVEL

Từ ngày 22-26/11/2022, tại Đăk Nông đã tổ chức Hội nghị quốc tế về hang động núi lửa lần thứ 20 (ISV20). Đây là lần đầu tiên Hội nghị mang tầm cỡ quốc tế này được tổ chức tại Việt Nam, đây là cơ hội lớn để quảng bá và giới thiệu về văn hóa, địa chất của tỉnh Đăk Nông nói riêng và Việt Nam nói chung với bạn bè quốc tế.

Sơ lược về Hội nghị quốc tế về hang động núi lửa lần thứ 20 (ISV20)

Năm 2022, tỉnh Đắk Nông vinh dự được Ủy ban Hang động núi lửa thuộc Hiệp hội Hang động quốc tế lựa chọn là địa phương đăng cai tổ chức Hội nghị quốc tế về hang động núi lửa lần thứ 20 (ISV20) với chủ đề: “Bảo tồn và phát triển bền vững các núi lửa và hang động núi lửa”. Đây là lần đầu tiên một Hội nghị quốc tế về hang động núi lửa (ISV) được tổ chức tại Việt Nam.

Hội nghị được tổ chức dưới hình thức trực tuyến và trực tiếp

Hội nghị ISV là hoạt động quan trọng nhất của Hiệp hội Hang động Quốc tế và Ủy ban Hang động núi lửa (UIS-CVC) nhằm tạo ra một diễn đàn trao đổi các thông tin, kết quả nghiên cứu và kết nối các thành viên trong lĩnh vực này. Hội nghị được tổ chức 02 năm 01 lần.

Đăk Nông không chỉ đa dạng về cả địa mạo, địa chất mà còn đặc trưng về văn hóa

Việc tỉnh Đắk Nông đăng cai tổ chức Hội nghị ISV20 là một sự kiện đối ngoại quan trọng, giúp địa phương giới thiệu, quảng bá hiệu quả hệ thống hang động núi lửa – di sản địa chất (có dấu vết của văn hóa người tiền sử) mang tầm quốc tế trong vùng Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông. Đồng thời, thu hút các nhà khoa học đến nghiên cứu, nâng cao thêm giá trị của hệ thống hang động, giá trị văn hóa đặc trưng; chia sẻ kinh nghiệm, góp phần bảo tồn, khai thác hiệu quả di sản mang tầm quốc tế của tỉnh Đắk Nông.

Các hoạt động do UBND tỉnh Đắk Nông phối hợp với Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản (Bộ TN-MT), Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) tổ chức.

Tìm hiểu về Công viên địa chất toàn cầu Unesco Đăk Nông

Tháng 7/2020, Công viên địa chất Đắk Nông được UNESCO công nhận là Công viên địa chất toàn cầu. Tên gọi “Dak Nong UNESCO Global Geopark (Viet Nam)” chính thức xuất hiện trên bản đồ Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu, gồm 177 điểm đến. Đắk Nông là địa phương thứ 3 của Việt Nam và thứ 164 trên thế giới có công viên địa chất được UNESCO công nhận là Công viên địa chất toàn cầu.

Mô hình Công viên địa chất toàn cầu Unesco Đăk Nông tại hội nghị quốc tế về hang động núi lửa

Công viên có diện tích 4.760 km², trải dài trên địa bàn 5 huyện Krông Nô, Cư Jút, Đắk Mil, Đắk Song, Đắk Glong và thành phố Gia Nghĩa. Công viên có khoảng 65 điểm di sản địa chất, địa mạo, bao gồm hệ thống gần 50 hang động với tổng chiều dài hơn 10.000m, là hệ thống hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á.

Không chỉ đa dạng về địa mạo, địa chất, công viên địa chất toàn cầu Unesco Đăk Nông còn là một phần của không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên đã được Unesco công nhận là “Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại”, bên cạnh đó các phát hiện về dấu tích cư trú của người tiền sử trong hang động bazan từ 6000-7000 năm trước cũng khiến nơi đây trở thành một điểm nóng trong nghiên cứu, khảo sát.

Công viên địa chất toàn cầu Unesco Đăk Nông cũng thuộc một phần của không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên

Chi tiết về Hội nghị quốc tế về hang động núi lửa (ISV20) Đăk Nông

Trong khuôn khổ 5 ngày chính diễn ra Hội nghị, chương trình được phân ra thành 2 giai đoạn:

  • Giai đoạn diễn ra hội nghị (từ ngày 22-24/11/2022)
  • Giai đoạn thực địa các hang động núi lửa thuộc vùng Công viên địa chất toàn cầu Unesco Đăk Nông (ngày 25 và 26/11/2022)

Trong bài viết này, cùng tìm hiểu giai đoạn diễn ra Hội nghị quốc tế về hang động núi lửa sẽ có những hoạt động thú vị nào?

Chào đón đại biểu quốc tế

Trước ngày diễn ra Hội nghị ISV20 1 ngày, các đơn vị tổ chức đã cử đại diện đón đại biểu cùng các chuyên gia hang động đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới tại thành phố Hồ Chí Minh và sân bay Buôn Mê Thuột.

Đêm giao lưu chào đón các vị đại biểu quốc tế được diễn ra hoành tráng tại hội nghị quốc tế về hang động núi lửa

Một “đêm giao lưu chào đón bạn” được tổ chức long trọng vào tối 21/11, tại đây, nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ được diễn ra để khởi động cho một mùa Hội nghị quốc tế về hang động núi lửa thành công tốt đẹp, đồng thời cũng là cơ hội bài tỏ sự hiếu khách và chỉn chu trong khâu tổ chức Hội nghị với bạn bè quốc tế.

Các hoạt động văn hóa văn nghệ đặc sắc được tổ chức

Khai mạc Hội nghị quốc tế về hang động núi lửa lần thứ 20 tại Đăk Nông (ISV20)

Sáng 22/11, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Đắk Nông chính thức diễn ra Lễ Khai mạc Hội nghị Quốc tế về Hang động núi lửa lần thứ 20 (ISV20) và Hội thảo Khoa học “15 năm phát triển Công viên địa chất ở Việt Nam” dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Nơi diễn ra Hội nghị quốc tế về hang động núi lửa
Không gian bên ngoài Hội nghị là các gian hàng trưng bày các sản phẩm đặc trưng của khu vực

Tham dự Hội nghị là rất đông các vị đại biểu quốc tế, đại diện Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, đại diện thành viên các nước thuộc Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu UNESCO, các chuyên gia, nhiếp ảnh gia hang động hàng đầu. Cùng với đó là đại diện của các cơ quan, ban ngành có liên quan của tỉnh Đăk Nông,…

Lễ khai mạc Hội nghị quốc tế về hang động núi lửa được tổ chức long trọng

Với chủ đề: “Bảo tồn, phát triển bền vững các núi lửa và hang động núi lửa”, ISV20 được mở rộng, bao gồm cả hệ thống các núi lửa – vốn là nguồn gốc sản sinh ra các hang động núi lửa, những di sản địa chất quý giá mà tỉnh Đắk Nông và một số địa phương khác ở Việt Nam đang sở hữu.

Buổi Welcome party được tổ chức vào tối ngày diễn ra khai mạc Hội nghị quốc tế về hang động núi lửa

Nội dung Hội nghị quốc tế về hang động núi lửa lần thứ 20 (ISV20)

Các hội thảo chuyên đề của Hội nghị ISV lần thứ 20 – hội nghị quốc tế về hang động núi lửa gồm:

  • Hội thảo ISV lần thứ 20 – Chuyên đề 1: Địa chất/Địa mạo/Quá trình hình thành núi lửa/Báo cáo khảo sát hang động và dữ liệu.
  • Hội thảo ISV lần thứ 20 – Chuyên đề 2: Sử dụng hang động/Sinh học trong hang/Quá trình hình thành núi lửa/Địa chất/Quản lý và bảo vệ hang động.
  • Hội thảo ISV lần thứ 20 – Chuyên đề 3: Địa chất/Báo cáo khảo sát hang động và dữ liệu/Quản lý và bảo vệ hang động.
Các chuyên gia hang động từ các nước trình bày các báo cáo khoa học, các bài tham luận..

Cùng với các Hội thảo khoa học chuyên đề của Hiệp hội Hang động Quốc tế và Ủy ban hang động núi lửa, Hội thảo khoa học “15 năm phát triển Công viên địa chất ở Việt Nam”, các hoạt động giao lưu quốc tế của thành viên công viên địa chất toàn cầu UNESCO và Triển lãm ảnh “Kỳ quan núi lửa và hang động núi lửa” cũng được diễn ra.

Không gian của triễn lãm ảnh “Kỳ quan núi lửa và hang động núi lửa”

Bên cạnh đó, trong các ngày diễn ra Hội nghị, các đại biểu còn tham quan một số điểm đến đặc trưng của Công viên địa chất toàn cầu Unesco Đăk Nông như:

Tham quan bảo tàng âm thanh Đăk Nông
  • Bảo tàng âm thanh Đăk Nông: nơi chứa đựng những điều kỳ diệu của âm thanh và nhạc cụ mà trước giờ không thể bắt gặp ở bất cứ nơi đâu.
Tham quan nhà trưng bày cồng chiêng
  • Nhà trưng bày cồng chiêng: nơi lưu giữ các vật dụng truyền thống của người Mạ cùng một số loại nhạc cụ đặc biệt của khu vực.
Buổi Gala Dinner được tổ chức vào tối ngày 23/11/2022

Bế mạc Hội nghị quốc tế về hang động núi lửa

Sau 3 ngày, Hội nghị ISV20 đã ghi nhận 28 bài báo cáo khoa học với nhiều thông tin, tư liệu quý giá về núi lửa và hang động núi lửa của nhiều khu vực trên thế giới. Các bài tham luận, các ý kiến đề xuất của các nhà khoa học và các chuyên gia tại các hội thảo có ý nghĩa quan trọng, giới thiệu những giá trị khoa học mới về núi lửa và hệ thống hang động núi lửa ở Đắk Nông nói riêng và các hang động núi lửa trên thế giới nói chung. 

Kết thúc Hội nghị với nhiều thành tựu nhất định

Song song với đó, Hội thảo khoa học “15 năm phát triển CVĐC ở Việt Nam” đã nhận được 15 bài tham luận đến từ các đại biểu là đại diện Mạng lưới CVĐCTC, Mạng lưới CVĐCTC Châu Á – Thái Bình Dương và các quốc gia thành viên.

Hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc được ký kết

Trong khuôn khổ Hội nghị, đã tổ chức thành công Lễ ký kết Biên bản hợp tác giữa các CVĐCTC thành viên trong Mạng lưới Việt Nam với CVĐCTC UNESCO Mudeungsan (Hàn Quốc)

Bế mạc Hội nghị quốc tế về hang động núi lửa lần thứ 20

Sau khi bế mạc Hội nghị quốc tế về hang động núi lửa lần thứ 20 (ISV20) tại Gia Nghĩa, các chuyên gia tiếp tục di chuyển đến Krông Nô để tiếp tục với giai đoạn thực địa, khảo sát các hang động núi lửa thuộc hệ thống hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á.

Đoàn tham quan núi lửa Nâm Kar

Trên đường di chuyển, đoàn được chia thành 2 nhóm, 1 nhóm tham quan vườn cacao Ánh Mai và núi lửa Băng Mo, nhóm còn lại khám phá núi lửa Nâm Kar.

Cacao là 1 trong những sản phẩm chủ lực của tỉnh Đăk Nông

Kết thúc giai đoạn đầu của Hội nghị quốc tế về hang động núi lửa lần thứ 20 với những thành công nhất định, cùng tiếp tục theo chân đoàn thực địa và các chuyên gia, nhiếp ảnh gia hang động quốc tế khám phá vẻ đẹp kỳ vĩ bên trong hệ thống hang động núi lửa ở Krông Nô trong bài viết tiếp theo nhé!

Theo dõi phần tiếp theo của hội nghị quốc tế về hang động núi lửa tại đây.

Tìm hiểu thêm thông tin và hình ảnh của chuyến đi, quý khách vui lòng truy cập Facebook. Khám phá hang động núi lửa ở Đăk Nông ngay thôi:

>>> KHÁM PHÁ HANG ĐỘNG NÚI LỬA KRÔNG NÔ

>>> TREKKING NÚI LỬA CHƯ BLUK


BÀI VIẾT LIÊN QUAN