Thực địa hội nghị hang động núi lửa ISV 20 - Khám phá hang núi lửa Krông Nô

Trong khuôn khổ của Hội nghị quốc tế về hang động núi lửa lần thứ 20 (ISV20) được tổ chức tại Đăk Nông, kết thúc giai đoạn diễn ra hội nghị với các báo cáo khoa học, các bài tham luận từ các chuyên gia và nhiếp ảnh gia hang động đến từ các quốc gia khác nhau trên thế giới. Bắt đầu giai đoạn thực địa, các chuyên gia sẽ tiếp tục theo đoàn khảo sát, khám phá các hang núi lửa Krông Nô – hệ thống hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á.

>>> Xem chi tiết Hội nghị quốc tế về hang động núi lửa lần thứ 20 (ISV20) tại đây.

Khám phá các hang núi lửa Krông Nô cùng các chuyên gia hang động quốc tế

Các đoàn khảo sát được ban tổ chức chia thành các nhóm nhỏ tùy theo mong muốn khám phá của từng vị chuyên gia cũng như thuận tiện cho việc theo dõi để đảm bảo an toàn trong quá trình khảo sát bên trong các hang núi lửa Krông Nô. Cùng theo chân các chuyên gia hang động núi lửa để khám phá bên trong các hang núi lửa ở Đăk Nông có gì đặc biệt?

Theo chân các chuyên gia khám phá các hang núi lửa Krông Nô (Ảnh: Phúc Nguyễn)

Khám phá hang động núi lửa C1,C2

Hang động núi lửa C1 và C2 có vị trí thuộc xã Đăk Sor, huyện Krông Nô, tỉnh Đăk Nông. Hai hang núi lửa Krông Nô này thông với nhau và tương đối ngắn, các chuyên gia được hướng dẫn leo xuống khám phá 2 hang này từ cửa hang C2.

Cửa hang động núi lửa C2 – hang núi lửa Krông Nô (Ảnh: Phúc Nguyễn)

Miệng hang động núi lửa C2 rộng khoảng 2 mét và có độ sâu chưa đến 3 mét, việc di chuyển xuống hang khá dễ dàng, có thể bám vào gốc cây lớn tại miệng hang để leo xuống. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, đội kỹ thuật vẫn hỗ trợ dây đu để các chuyên gia leo xuống được dễ dàng hơn. Từ cửa hang C2 di chuyển khoảng vài chục mét sẽ thấy 1 hố sáng tựa giếng trời, đó là miệng hang C2. Cảnh quan tại miệng hang này khá ảo khi có ánh sáng chiếu vào.

Hang động núi lửa C1 huyền ảo khi có ánh sáng chiếu vào (Ảnh: Phúc Nguyễn)

Hang động núi lửa C3 và C4 có gì đặc biệt?

Đường xuống hai hang núi lửa Krông Nô này không quá khó (Ảnh: Phúc Nguyễn)

Hang động núi lửa C3 và C4 có vị trí cách bìa rừng đặc dụng Dray Sáp khoảng 2,5km, hai hang động núi lửa này thông với nhau, khi hang C3 không có cửa thông thì cuối hang C4 sẽ có 1 lối thông đến hang C4.1.

Các chuyên gia khám phá bên địa chất bên trong hang núi lửa C3 – hang núi lửa Krông Nô (Ảnh: Phúc Nguyễn)

Để xuống được 2 hang núi lửa Krông Nô này không khó, không cần đu dây mà chỉ cần cẩn thận trèo qua các tảng đá bom núi lửa, hang động C3 và C4 có cấu trúc hang tương đối giống nhau, bên trong lòng hang là hàng loạt thạch nhũ, các khe nứt, các nếp uốn… dễ dàng quan sát được.

Tìm hiểu hang động C6 và C6-1 – Nơi có dấu tích của người tiền sử

Dễ dàng di chuyển đến miệng hang động núi lửa C6 (Ảnh: Phúc Nguyễn)

Hang động núi lửa C6 cách hang động C3 khoảng 600m, hang động C6 có cửa hang khá rộng với các mảng thực vật xanh mướt tại miệng hang. Việc di chuyển xuống hang C6 dễ dàng nhất trong tất cả các hang núi lửa ở Đăk Nông, trần hang tương đối mỏng nên việc khám phá sâu bên trong hang sẽ không đảm bảo an toàn.

Khám phá bên trong hang núi lửa C6 (Ảnh: Phúc Nguyễn)

Cạnh bên cửa hang C6 là hang động núi lửa C6.1 – nơi phát hiện dấu tích của người tiền sử sinh sống, chính vì vậy mà hang núi lửa Krông Nô này có giá trị về cả địa chất lẫn nhân cổ học.

Cạnh cửa hang C6 là lối thông đến hang C6.1 (Ảnh: Phúc Nguyễn)

Khám phá hang động núi lửa C7 dài nhất Đông Nam Á với những phát hiện mới

Cách hang động núi lửa C6 khoảng 3km, hang động núi lửa C7 là hang núi lửa ở Đăk Nông dài nhất Đông Nam Á với vị trí thuộc xã Nam Đà, huyện Krông Nô. Chiều cao của cửa vào hang xấp xỉ 16 mét, vì vậy để khám phá được bên trong hang động C7, các khách mời cần được trang bị an toàn như nón bảo hộ, đèn pin chiếu sáng, găng tay, dây đu hoặc thang dây và các đai an toàn khác dưới sự hỗ trợ từ các chuyên gia.

Khám phá hang động núi lửa C7 ở Krông Nô (Ảnh: Phúc Nguyễn)

Trong hang động núi lửa C7 tiêu biểu là các cấu tạo cuộn thừng, cấu tạo ống trong ống và cấu tạo dung nham, các dấu tích của dòng chảy dung nham vẫn còn hiện rõ.

Cửa hang động núi lửa C7 khi nhìn từ dưới lên (Ảnh: Phúc Nguyễn)

Thông qua buổi thực địa khảo sát hang C7, một chuyên gia hang động đã phát hiện thêm các nhánh rẽ khác của hang, từ đó tìm ra được thêm 175 mét chiều dài hang C7, nâng tổng chiều dài hang động núi lửa C7 từ 1067m lên 1242m, vẫn là hang động dài nhất Đông Nam Á.

Chuyên gia đã phát hiện 175m chiều dài hang động núi lửa C7 (Ảnh: Phúc Nguyễn)

Hang động C8 – hang núi lửa Krông Nô được chuyên gia đánh giá đẹp nhất

Đoàn khảo sát di chuyển trên cánh đồng dung nham có đi ngang qua núi lửa Nâm Blang (Ảnh: Phúc Nguyễn)

Hang động núi lửa C8 có vị trí thuộc xã Buôn Choah, huyện Krông Nô. Để đến được hang động, đoàn khảo sát phải di chuyển bộ vài km trên cánh đồng dung nham rộng lớn và đi ngang qua núi lửa Nâm Blang (núi lửa Chư Bluk), chính nhờ hoạt động của ngọn núi này từ hàng triệu năm trước đã hình thành nên hệ thống hang núi lửa ở Đăk Nông.

Cửa hang động núi lửa C8 với cảnh quan tuyệt đẹp – hang núi lửa Krông Nô (Ảnh: Phúc Nguyễn)

Cửa hang động núi lửa C8 rộng và có mái vòm, các mảng dương xỉ xanh mướt bám đầy ở miệng hang tạo nên cảnh quan kỳ vĩ cho nơi này. Hang động C8 có 3 nhánh hang lớn, bên trong hang rất tối cũng gây cản trở cho quá trình khám phá. Qua khảo sát, các chuyên gia đều nhận định đây là hang động có cảnh quan tại miệng hang đẹp nhất trong hệ thống hang núi lửa Krông Nô.

Hai trong số 3 nhánh hang động núi lửa C8 (Ảnh: Phúc Nguyễn)

Khám phá hang động núi lửa C9 ở Đăk Nông

Đoàn thực địa hang núi lửa Krông Nô di chuyển xuống hang động núi lửa C9 từ cửa phía nam (Ảnh: Phúc Nguyễn)

Hang động núi lửa C9 là hang cao nhất trong hệ thống các hang núi lửa Krông Nô, với 2 cửa hang phía nam và phía bắc. Khi cửa hang ở phía nam có các tầng đá núi lửa xếp chồng lên nhau thuận tiện cho quá trình leo xuống khám phá hang động núi lửa C9, thì cửa hang phía bắc có miệng hang lớn, sâu hun hút và khá nguy hiểm. Hang động núi lửa C9 có chiều dài 131m, tương đối ngắn so với các hang núi lửa ở Krông Nô.

Miệng hang núi lửa C9 ở cửa nam khá hẹp và tối (Ảnh: Phúc Nguyễn)

Tuy nhiên, trái ngược với sự chật hẹp và tối tăm ở miệng hang phía nam, thì khi bước đến bên trong cửa hang phía bắc, người khám phá sẽ ngỡ ngàng với cảnh quan xanh mướt của các mảng dương xỉ xõa xuống nơi miệng hang rộng lớn.

Cửa hang động C9 ở hướng còn lại cực lớn và cảnh quan siêu đặc sắc (Ảnh: Phúc Nguyễn)

Cùng các chuyên gia đu dây khám phá hang động núi lửa P8 sâu nhất

Hang động núi lửa P8 cũng nằm trên cánh đồng dung nham rộng lớn. Trong các hang núi lửa ở Đăk Nông, đây là hang động sâu nhất và khó khám phá nhất, chiều cao từ miệng hang xuống đến đáy là 26m và có cấu tạo thẳng đứng.

Các chuyên gia được hỗ trợ kỹ thuật để đảm bảo an toàn trong quá trình đu dây xuống hang P8 (Ảnh: Phúc Nguyễn)

Để khám phá bên trong hang động núi lửa P8, các chuyên gia và nhiếp ảnh gia hang động cần được trang bị bảo hộ đầy đủ và họ đều có các kỹ năng đu dây nên quá trình xuống hang khám phá của họ cũng trở nên dễ dàng.

Bên trong hang núi lửa P8 là khoảng không cực rộng (Ảnh: Phúc Nguyễn)

Trái ngược với miệng hang nhỏ, bên trong hang là một khoảng không rộng lớn và tối mịt, hang có chiều dài khoảng 290m, và để khảo sát bên trong hang thì cần sự hỗ trợ rất nhiều từ các thiết bị chiếu sáng.

Tổ chức hậu cần chỉnh chu cho các buổi thực địa khảo sát hang núi lửa Krông Nô

Trong suốt quá trình diễn ra các chuyến thực địa khảo sát các hang núi lửa Krông Nô cho Hội nghị quốc tế về hang động núi lửa lần thứ 20 tại huyện Krông Nô, tỉnh Đăk Nông, quá trình tổ chức đội hậu cần, phục vụ ăn uống và các điểm dừng chân để đoàn nghỉ ngơi vẫn luôn được quan tâm.

Tổ chức các điểm nghỉ ngơi, tiếp nước và thức ăn cho đoàn khảo sát (Ảnh: Phúc Nguyễn)

Cụ thể, các điểm dừng chân để đoàn chuyên gia nghỉ ngơi, ăn uống là ở gần các hang C8, C6 và P8. Những điểm này có vị trí cách xa trung tâm, nên việc vận chuyển đồ ăn và nước uống vào đây là vô cùng khó khăn và mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, sau các buổi thực địa của Hội nghị quốc tế về hang động núi lửa, mọi công tác chuẩn bị đều được hoàn thành một cách chỉn chu.

Đảm bảo an toàn kỹ thuật cho quá trình thực địa các hang núi lửa Krông Nô

Quá trình thực địa cho Hội nghị ISV20, việc khảo sát và khám phá bên trong các hang núi lửa Krông Nô là hoạt động có tính chất mạo hiểm. Chính vì vậy, việc đảm bảo an toàn kỹ thuật trong suốt chuyến đi là vấn đề được đặt lên hàng đầu, đặc biệt là ở các hang động có độ khó cao, cần có kỹ thuật đu dây xuống miệng hang sâu như hang C7 và hang P8.

Các trang bị bảo hộ được chuẩn bị đầy đủ (Ảnh: Phúc Nguyễn)

Đội kỹ thuật đã chuẩn bị đầy đủ các trang bị bảo hộ cho các chuyên gia trước khi xuống khảo sát các hang núi lửa Krông Nô như: nón bảo hộ, đèn pin đội đầu chiếu sáng, găng tay,.. bên cạnh đó, đối với các hang động có độ sâu, cần đu dây thì các chuyên gia sẽ được trang bị các bộ đai và dây đu chuyên nghiệp.

Team kỹ thuật hỗ trợ các chuyên gia để đảm bảo an toàn khi đu dây khám phá hang núi lửa Krông Nô (Ảnh: Phúc Nguyễn)

Theo lịch trình từ ban tổ chức, các ngày thực địa của Hội nghị quốc tế về hang động núi lửa sẽ là ngày 25 và 26/11/2022. Tuy nhiên, một vài chuyên gia và nhiếp ảnh gia hang động với niềm đam mê lớn với địa chất tại các hang núi lửa Krông Nô, nên đã ở lại đến ngày 28/11 để khám phá thêm một vài hang động nổi bật của khu vực.

Thông qua Hội nghị quốc tế về hang động núi lửa lần thứ 20 được tổ chức tại Đăk Nông, tin chắc rằng khu vực này sẽ ngày càng phát triển theo chiều hướng tích cực, cùng với đó là du lịch, địa chất và văn hóa của tỉnh Đăk Nông nói riêng và Việt Nam nói chung sẽ được bước thêm 1 bước nữa trong quá trình hội nhập quốc tế.

Nếu cần tư vấn thêm thông tin về chuyến đi, quý khách vui lòng truy cập Facebook


BÀI VIẾT LIÊN QUAN