VẺ ĐẸP KÌ VĨ CỦA HỆ THỐNG HANG ĐỘNG NÚI LỬA CHƯ BLUK - EXPTRAVEL

Quần thể hang động núi lửa Chư Bluk mang vẻ đẹp hoang sơ kỳ vĩ suốt hàng nghìn năm nay. Khi nhắc đến Đăk Nông, người ta thường nghĩ ngay đến các dãy núi trùng trùng điệp điệp hay những lòng hồ xanh ngắt tuyệt đẹp. Chính vì thế, hang động núi lửa Chư Bluk chỉ dành cho những người thật sự đam mê khám phá, trekking và thích mạo hiểm đến những vùng đất mới.

Sơ lược về hệ thống hang động núi lửa Chư Bluk dài nhất Đông Nam Á

Quần thể hang động núi lửa Chư Bluk được công nhận là hệ thống hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á, với tổng chiều dài các hang được đo đạc lên đến gần 10.000m. Các hang núi lửa này phân bố ở 2 khu vực chính là rừng đặc dụng Dray Sap và cánh đồng dung nham thuộc xã Buôn Choah, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông.

hang động núi lửa Chư Bluk
Quá trình hoạt động của ngọn núi lửa Nam Blang đã hình thành nên hệ thống hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á

Thông qua các cuộc khảo sát nghiên cứu, hệ thống hang núi lửa Đăk Nông có đến hơn 100 hang động lớn nhỏ nhờ dòng chảy của nham thạch cách đây hàng triệu năm, ẩn mình trong đá bazan. Tuy nhiên, đến nay chỉ có khoảng 50 hang động được khảo sát, đo đạc và công bố. Quá trình hình thành các hang động núi lửa này được xác định là chỉ liên quan đến hoạt động của núi lửa Nâm Blang (trước đây còn được gọi là núi lửa Chư Bluk), chính vì vậy, hệ thống hang động núi lửa ở Krông Nô này còn được gọi là hang động núi lửa Chư Bluk.

hang động núi lửa Chư Bluk
Bản đồ hang động núi lửa trong công viên địa chất Đắk Nông

Hang động núi lửa Chư Bluk

  • Các hang động núi lửa tiêu biểu thuộc khu vực rừng đặc dụng Dray Sap: từ hang động C1 đến hang động núi lửa C7
  • Các hang động núi lửa có vị trí trên cánh đồng dung nham thuộc xã Buôn Choah: hang động C8, C9 và hang động P8.

Khám phá vẻ đẹp hoang sơ, kì vĩ bên trong các hang động núi lửa Chư Bluk tiêu biểu

Trải nghiệm khám phá bên trong các hang động núi lửa ở Đăk Nông là một trải nghiệm hoàn toàn độc đáo và hấp dẫn đối với dân ưa xê dịch, thích khám phá, mạo hiểm. Hệ thống hang động chỉ mới được phát hiện vào năm 2014 và vẫn còn rất nhiều hang du khách chưa được phép vào tham quan, khám phá.

Có rất ít các đơn vị tổ chức tour được cấp phép dẫn khách đến khu vực này, chính vì vậy, du khách cần lựa chọn thật kĩ đơn vị tổ chức uy tín, đảm bảo cung cấp đầy đủ trang bị bảo hộ và đã được cấp phép khai thác du lịch đối với các hang động núi lửa Chư Bluk để có một chuyến đi tuyệt vời và an toàn.

hang động núi lửa Chư Bluk
Cần trang bị bảo hộ đầy đủ trước khi khám phá các hang động núi lửa Chư Bluk ở Đăk Nông

Cùng Exp khám phá vẻ đẹp hoang sơ và vô cùng kì vĩ bên trong từng hang động núi lửa tiêu biểu ở Đăk Nông:

  • Hang động núi lửa C1 và C2 là 2 hang động có chiều dài ngắn nhất trong số các hang động núi lửa tiêu biểu của hệ thống. Cửa hang động núi lửa C1 đặc biệt khi trông như một cái giếng trời, ánh sáng chiếu vào tạo nên cảnh quan tại miệng hang vô cùng kì ảo.
hang động núi lửa Chư Bluk
Cửa hang động núi lửa C2 (trái) và C1 (phải)
  • Hang động núi lửa C3 và C4 nối liền với nhau khi có 2 cửa hang đối diện, cấu tạo bên trong 2 hang động núi lửa này dạng ống, các vết tích dòng chảy dung nham vẫn còn hiện rõ, tạo nên vẻ kì bí và hoang sơ đặc trưng.
hang động núi lửa Chư Bluk
Cấu tạo ống bên trong hang động núi lửa Chư Bluk
  • Đường di chuyển xuống khám phá hang động núi lửa C6 và C6.1 tương đối dễ đi hơn so với các hang động còn lại, tại một nhánh của hang C6.1 – nơi tìm thấy vết tích cư trú của người tiền sử, cửa hang được rào chắn kĩ càng và du khách không được phép vào bên trong.
hang động núi lửa Chư Bluk
Hang động núi lửa C6.1 ở cạnh hang động núi lửa C6
  • Hang C7 – hang động đáng khám phá nhất, vì đây là hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á (chiều dài hang đến hiện tại là 1266m), để khám phá được bên trong hang động núi lửa C7, du khách cần được trang bị kĩ năng đu dây xuống miệng hang sâu hơn 11m. Cảnh quan từ dưới nhìn lên miệng hang C7 vô cùng đặc sắc và kỳ thú đang chờ du khách đến khám phá.
hang động núi lửa Chư Bluk
Cảm giác chinh phục được miệng hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á
  • Hang động núi lửa C8 – nơi có cảnh quan tại cửa hang đẹp nhất, với cấu tạo cửa hang hình mái vòm rộng lớn, khi ánh nắng chiếu vào các tán lá cây dương xỉ, khung cảnh nơi đây trở nên kì ảo và đẹp tuyệt diệu.
hang động núi lửa Chư Bluk
Cảnh quan tại cửa hang động núi lửa C8
  • Hang động núi lửa C9 – hang động có vị trí cao nhất trong hệ thống các hang động núi lửa ở Đăk Nông. Đây là một hang thông với 2 cửa hang ở phía Bắc và phía Nam, trong khi cửa vào ở phía Nam vừa tối và hẹp, thì cửa hang ở phía Bắc lại vô cùng hùng vĩ, rộng lớn và xanh mướt cực thích mắt.
  • Hang động núi lửa P8 là hang sâu nhất trong các hang động núi lửa Krông Nô, chiều sâu của hang lên đến 26m, chính vì vậy, trải nghiệm đu dây xuống hang động này thật sự là một thử thách thú vị đầy mạo hiểm cho dân mê khám phá.
hang động núi lửa Chư Bluk
Trải nghiệm đu dây xuống hang động núi lửa P8 Chư Bluk

Hệ thống hang động núi lửa Chư Bluk là một địa điểm rất đáng trải nghiệm mà ít người biết đến, chính nhờ vậy mà nơi đây vẫn còn giữ nguyên được sự hoang sơ và bí ẩn vốn có của nó.

Thời điểm thích hợp để khám phá hang động núi lửa Chư Bluk

Bên trong các hang động núi lửa ở Đắk Nông nhiệt độ thường duy trì ổn định ở mức 24 độ, vì thế vào bất cứ thời điểm nào bạn đến cũng vô cùng mát mẻ. Lý tưởng cho chuyến hành trình đến hang động núi lửa Chư Bluk là thời điểm mùa xuân, mùa hè, lúc này thảm thực vật xanh tốt, trời nắng đẹp và ít có mưa, để bạn dễ dàng di chuyển vào và có được cho mình những bức hình đẹp. Mùa xuân cũng là lúc ở Đắk Nông có nhiều lễ hội xuân độc đáo, bạn có thể kế hợp du lịch Đắk Nông cùng với chuyến khám phá hang động.

Hang động núi lửa Chư Bluk
Lựa chọn thời điểm phù hợp để có chuyến trải nghiệm thú vị

Một lưu ý cho những bạn chưa khám phá các hang động núi lửa Krông Nô lần nào, nếu di chuyển vào hang mùa mưa sẽ tương đối nguy hiểm vì các lớp đá tại cửa hang và bên trong ống hang sẽ ẩm ướt, phủ đầy rêu và rất trơn trượt, chính vì thế, du khách có thể hạn chế dịch chuyển đến đây vào mùa mưa từ tháng 5 – tháng 10 để đảm bảo an toàn cho chuyến khám phá các hang động núi lửa ở Đăk Nông.

Cách di chuyển đến hang động núi lửa Chư Bluk

Quần thể hang động núi lửa Chư Bluk tọa lạc tại địa phận huyện Krông Nô, tỉnh Đăk Nông, cách thành phố Buôn Ma Thuột khoảng 40 km về phía Nam. Tuy nhiên, các hang động này được phân bổ thành 2 cụm hang chính, một là các hang động nằm trong rừng đặc dụng Dray Sap, hai là các hang nằm trên cánh đồng dung nham rộng lớn ở xã Buôn Choah.

Cách di chuyển đến hang động Chư Bluk

Nếu bạn muốn khám phá các hang động núi lửa ở khu vực rừng đặc dụng Dray Sap, bạn có thể đi theo hướng Quốc lộ 14 khoảng 20km, gặp ngã ba Chư Jut thì rẽ trái về huyện Krong Nô, tiếp tục đi 10km bạn sẽ thấy khu vực cổng chào Dray Sáp, đi tiếp thêm một đoạn nữa để vào sâu trong lõi rừng, bạn cần hiking trong rừng khoảng vài km để đến được với các hang động núi lửa Chư Bluk.

Nếu bạn muốn khám phá các hang động ở cánh đồng dung nham, từ thành phố Gia Nghĩa, chạy dọc cung đường QL28 rồi rẽ ngang đường tỉnh lộ 684 để đến với xã Buôn Choah, huyện Krông Nô, đỉnh núi lửa Nâm Blang kì vĩ sẽ giúp bạn xác định vị trí của các hang động xung quanh.

hang động núi lửa Chư Bluk
Có thể nhìn thấy núi lửa Nâm Blang ở khảng cách rất xa

Các bạn cần lưu ý, nếu bạn muốn khám phá các hang động núi lửa Chư Bluk tự túc, bạn cần xin phép cơ quan quản lý khu vực, vì quá trình tham quan này rất nguy hiểm, cần đảm bảo các trang bị bảo hộ và kĩ năng thám hiểm đầy đủ. Tốt nhất, bạn nên lựa chọn cho mình đơn vị tổ chức tour uy tín, được cấp phép dẫn khách vào khu vực này để có chuyến trải nghiệm an toàn, thú vị.

Đường đi đến các hang động núi lửa Chư Bluk có khó không?

Hai khu vực phân bố hang động là 2 hệ thực vật hoàn toàn khác nhau, sẽ mang những trải nghiệm bất ngờ cho du khách khi lần đầu đặt chân đến đây. Nếu đường đi vào các hang thuộc rừng đặc dụng Dray Sap có lối mòn thuận tiện, xung quanh được bao phủ và che mát bởi những tán cây lớn trong rừng, cảm giác rất dễ chịu và thoải mái. Thì đường di chuyển đến các hang ở xã Buôn Choah hoàn toàn ngược lại.

hang động núi lửa Chư Bluk
Đường đến các hang động núi lửa thuộc khu vực rừng đặc dụng Dray Sap

Du khách sẽ cần di chuyển vài km trên cánh đồng dung nham rộng lớn, vẫn có lối mòn nhưng hoàn toàn khô cằn, xung quanh là những rẫy ngô của người dân nơi đây, nếu đi vào thời điểm giữa trưa nắng nóng, có thể bạn sẽ bị hốc nắng khá nhiều vì nơi đây không có bóng cây lớn để che mát. Tuy nhiên, khung cảnh bạt ngàn và cực kì hút mắt sẽ khiến bạn băng băng về phía trước mà quên đi những khó khăn đó.

hang động núi lửa Chư Bluk
Di chuyển trên cánh đồng dung nham để đến được các hang động núi lửa Chư Bluk

Những lưu ý khi trekking khám phá hang động núi lửa Chư Bluk

Tuy có nhiều tiềm năng nhưng hang động núi lửa Chư Bluk vẫn chưa đi vào khai thác du lịch. Bên trong hang động đường đi còn khó khăn và có một số lối nguy hiểm nên bạn cần có  người địa phương đi cùng hoặc đi theo đoàn, nhóm để tránh bị lạc.

hang động núi lửa Chư Bluk
Cần được trang bị bảo hộ đầy đủ trước khi khám phá các hang động núi lửa ở Đăk Nông

Sẽ không dễ dàng để bạn nhận ra được cửa của các hang động núi lửa Chư Bluk nếu không phải là người có hiểu biết về khu vực này, thậm chí rất nhiều người địa phương cũng không được phép tiếp cận các hang nên có khi họ cũng không biết được vị trí chính xác của các hang động núi lửa Chư Bluk.

Khi khám phá các hang động núi lửa ở Đăk Nông, du khách cần được trang bị bảo hộ đầy đủ như nón bảo hộ, găng tay, đèn pin chiếu sáng và dây đai an toàn. Hơn nữa, bạn cần được trang bị kĩ năng leo dây để có thể chinh phục được miệng hang động một cách an toàn.

hang động núi lửa Chư Bluk
Du khách cần được hướng dẫn kĩ năng đu dây trước khi xuống hang để đảm bảo an toàn

Dù là đi vào mùa nào, bạn cũng cần trang bị các trang phục tránh nắng cho mình nhé, nắng ở Đăk Nông khá gắt, khi di chuyển ở cánh đồng dung nham trên các bom đá núi lửa thì cái nắng còn oi bức hơn rất nhiều. Song song với đó, một chiếc áo mưa bộ gọn nhẹ cũng cần được chuẩn bị vì đôi khi bạn sẽ gặp những cơn mưa bất chợt tại Đăk Nông đó.

Việc lựa chọn cho mình một đơn vị tổ chức tour có tâm để đảm bảo an toàn cho chuyến đi của bạn là điều quan trọng nhất. Chính vì vậy, bạn cần tìm hiểu thông tin trước chuyến đi và cân nhắc lựa chọn phù hợp nhé!

>>> TREKKING HANG ĐỘNG C7 CHƯ BLUK -HANG ĐỘNG NÚI LỬA DÀI NHẤT ĐÔNG NAM Á

Tìm hiểu thêm thông tin và hình ảnh của chuyến đi, quý khách vui lòng truy cập Facebook.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN