GIỚI THIỆU VỀ VƯỜN QUỐC GIA TÀ ĐÙNG - EXPTRAVEL

Vườn quốc gia Tà Đùng được thành lập vào ngày 08/02/2018 trên cơ sở chuyển đổi từ Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Đùng trước đây. Điểm đặc biệt là Vườn quốc gia Tà Đùng nằm trong Công viên địa chất Đắk Nông được UNESCO công nhận là Công viên địa chất toàn cầu vào tháng 7/2020. Cùng tìm hiểu bên trong vườn quốc gia Tà Đùng có gì nào!

>>> KHÁM PHÁ VẺ ĐẸP HOANG SƠ HÙNG VĨ CỦA KHU BẢO TỒN THIÊN NHIÊN NÂM NUNG

SƠ LƯỢC VỀ VƯỜN QUỐC GIA TÀ ĐÙNG

Vườn Quốc Gia Tà Đùng nằm trên địa giới hành chính xã Đăk Som – huyện Đăk G’long – tỉnh Đăk Nông cách trung tâm TP. Gia Nghĩa 50 km về phía Đông Bắc, có tổng diện tích tự nhiên là 20.937,7 ha.

Vườn Quốc Gia Tà Đùng có một lớp thảm thực vật rừng rộng lớn, có tỷ lệ che phủ tới 85% diện tích vùng lõi của Khu bảo tồn, bao gồm rừng nguyên sinh chiếm 48%, rừng thứ sinh các loại 36%. Nếu so sánh với tỷ lệ che phủ của rừng Việt Nam (33,6%) và rừng nguyên sinh của cả nước (10%), thì đây là một trong những vùng có độ che phủ lớn với sự đa dạng của các hệ sinh thái và sinh cảnh phù hợp cho sự cư trú, sinh trưởng, phát triển của khu hệ động vật rất phong phú.

vườn quốc gia Tà Đùng
Thác ở vườn quốc gia Tà Đùng

Điểm nhấn của Vườn Quốc gia Tà Đùng chính là hồ Tà Đùng, nơi đây được ví như Vịnh Hạ Long trên cao nguyên hoang sơ, bí ẩn. Lòng hồ Tà Đùng có diện tích rộng gần 5.000 ha mặt nước với hơn 40 hòn đảo và bán đảo lớn nhỏ tạo nên cảnh quan thiên nhiên vô cùng độc đáo nhưng vẫn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ, quyến rũ.

Tà Đùng là dãy núi cao nhất của tỉnh Đắk Nông, là điểm giao thoa về địa lý và sinh học giữa khu vực Nam Tây Nguyên và khu vực Miền Đông Nam Bộ. Tà Đùng là thượng nguồn của hệ thống sông Đồng Nai với nhiều dự án thủy điện đang hoạt động.

HỆ ĐỘNG, THỰC VẬT PHONG PHÚ VÀ ĐA DẠNG

Tà Đùng có thảm thực vật khổng lồ, độ che phủ đạt 85% diện tích lõi của Vườn quốc gia Tà Đùng, bao gồm rừng nguyên sinh 48%, rừng thứ sinh 36%. So với mức độ che phủ của rừng Việt Nam (33,6%) và rừng nguyên sinh cả nước (10%), khu vực này có độ che phủ cao, đa dạng về hệ sinh thái và sinh cảnh thích hợp cho nơi cư trú, sinh trưởng và phát triển của các loài động, thực vật.

Theo kết quả điều tra của Trung tâm Đa dạng sinh học và Phát triển – Viện Sinh học Nhiệt đới năm 2011 và Trường Đại học Lâm nghiệp Việt Nam năm 2012 đã xác định được 1.406 loài thực vật bậc cao có mạch thuộc 760 chi và 192 họ thuộc 06 nhánh thảm thực vật khác nhau ở VQG Tà Đùng. Thực vật hạt kín là phổ biến nhất (1.251 loài), tiếp theo là dương xỉ và cây hạt trần.

Trong 1.406 loài thực vật tại Vườn quốc gia Tà Đùng, có 89 loài sắp tuyệt chủng, chiếm 6,3%. Trong đó, 69 loài được ghi trong Sách Đỏ Việt Nam; 27 loài có tên trong Sách đỏ IUCN và 14 loài nằm trong Nghị định số 32/2006/NĐ-CP của Chính phủ ngày 30/3/2006. Trên toàn cầu, có 05 loài cực kỳ nguy cấp, 02 loài nguy cấp và 04 loài dễ bị tổn thương. Còn ở cấp độ quốc gia thì có 28 loài nguy cấp và 14 loài dễ bị tổn thương.

hồ Tà Đùng
Nai – Một trong những loài động vật quý hiếm ở Tà Đùng

Về động vật, ở Tà Đùng có 574 loài động vật thuộc 38 bộ và 124 họ, trong đó có 37 trong số 88 loài thú quý hiếm cần được bảo vệ, chiếm gần một nửa số thú ở Tà Đùng. Có nhiều loài nằm trong sách đỏ của Việt Nam và thế giới như nai, cà toong, báo hoa mai, các loài linh trưởng, công, trĩ…

Trong các loài quý hiếm, Tà Đùng có 03 loài thú đặc hữu của Việt Nam là Voọc bạc má, vượn má cam, Voọc chà vá chân đen. Đặc biệt, Tà Đùng là một trong ba khu bảo tồn của Việt Nam có hươu vàng hay hươu đầm lầy, loài đặc hữu của Đông Dương và Thái Lan. Chúng đang có nguy cơ tuyệt chủng do giảm môi trường sống và bị săn bắt.

Vườn quốc gia Tà Đùng cũng là một trong bốn vùng chim đặc hữu của Việt Nam, chiếm tới 1/8 số loài chim của Việt Nam và là một trong 222 vùng chim đặc hữu của thế giới. Trong danh sách 202 loài chim, có 16 loài nằm trong Sách đỏ. Các loài chim tiêu biểu như: Chim trĩ, chim công, chim cười đặc hữu và gà lôi lam mào trắng.

HỆ THỐNG DANH LAM THẮNG CẢNH ĐỘC ĐÁO

Bên cạnh hệ thống hồ Tà Đùng có hơn 40 hòn đảo lớn nhỏ giống như Vịnh Hạ Long trên cao nguyên thì các dòng suối ở đây cũng tạo thành những ngọn thác tuyệt đẹp như thác Đắc Plao, thác 7 tầng, thác mặt trời… cùng với hệ thống cây xanh, buôn làng của các đồng bào dân tộc xã Đắc P’lao, Đắc R’măng, Đắc Som… 

vườn quốc gia Tà Đùng
Tà Đùng panorama

Phong cảnh ở đây vẫn giữ vẻ đẹp hoang sơ sẽ tạo cho du khách các tour du lịch cắm trại, nghỉ mát qua đêm, trekking để tận hưởng không khí, cảnh quan của núi rừng tuyệt đẹp. Đây cũng là nơi để du khách tránh xa khói bụi đô thị, được hít thở bầu không khí trong lành, để “mát – xa” đôi mắt bằng mây vờn, nước biếc và cảm nhận sự bình yên, và được sống chậm lại, hòa mình cùng thiên nhiên hữu tình.

LƯU TRỮ NÉT VĂN HÓA TÂY NGUYÊN ĐẶC SẮC

Điều làm tăng thêm cho giá trị của vườn quốc gia Tà Đùng là nó nằm giữa vùng đất có bề dày lịch sử văn hóa với những giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể như: Không gian Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên, Sử thi Tây Nguyên. Nếu những ngọn núi lửa hùng vĩ và những hồ nước tuyệt đẹp làm nên tuyến du lịch hấp dẫn ở đây thì những giá trị văn hóa bản địa cũng khiến cho Tà Đùng là điểm đến đáng khám phá.

Tại vườn quốc gia Tà Đùng, du khách có hành trình khám phá trở về với cội nguồn, nơi chứa đựng các giá trị văn độc đáo của đồng bào dân tộc Mạ, người dân nơi đây vẫn thường xuyên hát kể cho nhau nghe những sử thi về núi Tà Đùng hùng vĩ, về sự tích cái tên của từng con suối, ngọn đồi và truyền dạy con cháu về việc bảo vệ rừng đại ngàn chính là cách để bảo vệ sinh mệnh sống của dân làng, nhờ đó mà các di sản vẫn được gìn giữ và lưu truyền từ đời này sang đời khác.

VƯỜN QUỐC GIA TÀ ĐÙNG – ĐIỂM ĐẾN DU LỊCH SINH THÁI CỰC HẤP DẪN

Vườn quốc gia Tà Đùng được đánh giá là điểm đến hấp dẫn, lý tưởng cho khách du lịch, đặc biệt là những vị khách yêu thiên nhiên. Với khí hậu trong lành, mát mẻ, nhiều nét văn hóa đặc trưng, nhiều cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ như: Thác Granít (là một trong những điểm thuộc Di sản công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông); thác mặt trời, suối Đắk Rteng, Đắk Plao….

Việc ngăn dòng thủy điện còn tạo ra hồ nước trên cao có diện tích gần 6.000 ha mặt nước và hình thành nên hàng chục hòn đảo lớn nhỏ được ví như “Hạ Long Tây Nguyên”.

vườn quốc gia Tà Đùng
Vẻ đẹp của Tà Đùng Panorama

Những du khách yêu thiên nhiên, ưa mạo hiểm có thể chinh phục đỉnh Tà Đùng – điểm cao nhất trong dãy núi thuộc Vườn quốc gia Tà Đùng, độ cao 1.982m so với mực nước biển với đặc trưng là nơi phân bố của loài Chè cổ thụ.

Vùng đệm Vườn quốc gia còn là nơi sinh sống của gần 40 dân tộc với nhiều nét văn hóa truyền thống đặc trưng còn lưu giữ như các Nghề thủ công truyền thống (Dệt thổ cẩm, Đan lát); Các nghi lễ nông nghiệp đặc trưng (Cúng phát rẫy, Cúng đốt rẫy, Cúng lúa trổ đòng, Cúng sắp gieo lúa, Cúng lúa về nhà),… trong đó thuật cồng chiêng đã được tổ chức UNESSCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại; Các món ăn đặc sản truyền thống (canh thục, lá nhíp, lá bứa, đọt mây, …)

Tìm hiểu thêm thông tin và hình ảnh của những địa điểm hấp dẫn khác, quý khách vui lòng truy cập Facebook.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN