DINH MỘ THẦY Ở ĐẢO PHÚ QUÝ, ĐỊA ĐIỂM TÂM LINH ĐỘC ĐÁO - EXPTRAVEL

Ai đến đảo Phú Quý, không nên bỏ qua điểm đến du lịch tâm linh lí tưởng là Mộ Thầy Sài Nại. Tính đến nay, dinh Mộ Thầy ở đảo Phú Quý đã được hơn 300 năm tuổi và luôn được người dân địa phương trông nôm và thờ phụng với những nghi lễ theo đúng tập tục. Vậy Dinh Mộ Thầy có điểm gì đặc biệt để thu hút nhiều du khách đến như vậy?

>>> Xem thêm: VỊNH TRIỀU DƯƠNG – THIÊN ĐƯỜNG DU LỊCH ĐẢO PHÚ QUÝ

Mộ Thầy nằm ở đâu?

Đền thờ thầy Sài Nại tọa lạc trên một ngọn đồi cao thuộc xã Ngũ Phụng, huyện Phú Quý, tỉnh Bình Thuận. Tuy nhiên, riêng Dinh Mộ Thầy lại nằm tại thôn Đông Hải, xã Long Hải, huyện Phú Qúy.

Đi đến Dinh Mộ ở đảo Phú Quý

Để tham quan Dinh Mộ Thầy ở đảo Phú Quý, đầu tiên bạn phải đặt chân đến đây. Hiện phương tiện duy nhất để lên đảo là đi tàu biển từ thành phố Phan Thiết, cách đảo khoảng 110km. Những tàu đi Phú Quý có thể kể đến là: Superdong-PQI, Superdong-PQII, Phú Quý Express, Phú Quý Island,… Thông thường, tàu xuất bến Phan Thiết vào khoảng 6h30 đến 7h30. Tùy ngày sẽ có những chuyến sớm hơn (5h30) hoặc muộn nhất khoảng 15h.

đảo Phú Quý
Vẻ đẹp của đảo Phú Quý

Giá vé đi tàu đến Dinh Mộ Thầy ở đảo Phú Quý là bao nhiêu?

Thời gian di chuyển từ 2,5 đến 3,5 tiếng tùy loại tàu, bao gồm giường nằm và ghế ngồi, phòng máy lạnh. Tàu cao tốc đi 2,5 tiếng và có giá vé khoảng 350.000 đồng một người.

Di chuyển từ đảo đến Dinh Mộ Thầy

Trên đảo chưa có taxi, bạn có thể thuê xe máy ngay khách sạn để di chuyển. Đường sá trên đảo rất khang trang, có một trục để di chuyển. Bạn có thể tìm kiếm trên google map hoặc nói chuyện với người địa phương để hỏi đường.

đảo Phú Quý
Đảo Phú Quý nhìn từ trên cao

Dinh Mộ Thầy có những điểm nào thu hút du khách?

Dinh Mộ Thầy với truyền thuyết gắn với người dân Phú Quý?

Theo truyền thuyết từ những người dân tại đảo Phú Quý kể lại rằng, thầy Sài Nại vốn là một nhà địa lí tài ba người Hoa. Theo tâm nguyện của thầy, đảo Phú Quý là một vùng địa linh nên muốn an táng ở đây sau khi mất. Sau kịp thầy qua đời, để an táng ông vào ban đêm, đoàn thuyền người Hoa mất 6 ngày để di chuyển đến nơi đây. Ngày tiếp theo, người dân trên đảo phát hiện hương đèn tại khu vực mộ. Tuy nhiên, họ không thấy được bất kì bóng dáng của một người nào.

Dinh Mộ Thầy tại đảo Phú Quý
Dinh Mộ Thầy ở đảo Phú Quý

Theo truyền thuyết kể lại rằng, thầy Sư Nai vốn là một thương gia, đồng thời cũng là thầy thuốc giỏi. Thầy đến đảo sau một trận bão, sau đó kết nghĩa với với công chúa người Chăm Bàn Tranh. Thầy sống trên đảo nhờ vào nghề bốc thuốc chữa bệnh, cứu giúp người dân trên đảo.

Quá trình hình thành lâu đời

Đền thờ thầy Sài Nại được khởi dựng từ thế kỉ 17, trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm phát triển, Mộ Thầy Sài Nại đóng vai trò như một điểm đến tâm linh quan trọng của người dân đảo Phú Quý. Trải qua hơn 300 năm tồn tại, nơi đây quy tụ nhiều nét đặc sắc t kiến trúc độc đáo cho đến lễ hội, nghi thức thờ cúng.

Dinh Mộ Thầy tại đảo Phú Quý
Dinh Mộ Thầy ở đảo Phú Quý

Khuôn viên của đền thờ bao gồm cổng chính, võ ca, chính điện, bình phong. Đền thờ được luân phiên trông coi bởi mỗi làng trên đảo và thực hiện cả những lễ cúng hàng năm. Đền thờ thầy Sài Nại còn là nơi gìn giữ 8 sắc phong của vua Triều Nguyễn ban tặng.

Dinh Mộ Thầy tại đảo Phú Quý
Dinh Mộ Thầy ở đảo Phú Quý

Sau khi trải qua hơn 300 năm hình thành và phát triển, Dinh Mộ Thầy ở đảo Phú Quý được các thế hệ người Chăm rồi người Việt trên đảo trông nôm và thờ phụng. Vào ngày 4/4 âm lịch hàng năm, đây là nơi tổ chức hoạt động văn hóa, tín ngưỡng lớn nhất của người dân trên đảo nhằm nguyện cầu trời yên biển lặng, đất thái dân an.

Dấu ấn Hoa – Việt độc đáo tại Dinh Mộ Thầy ở Đảo Phú Quý

Có thể thấy rằng, ngoài những dấu ấn còn sót về lối kiến trúc của người Hoa thì tại đây vẫn còn lưu lại khá nhiều tín ngưỡng về tâm linh của người dân nơi đây qua nhiều thế hệ, khi người dân nơi đây thay nhau gìn giữ sắc phong, trông nom đền thờ cũng như cúng tế thầy Nại hàng năm. Vậy nên, tại đây luôn là địa điểm tổ chức nhiều lễ hội truyền thống của người dân đảo Phú Quý.

Dinh Mộ Thầy ở đảo Phú Quý
Dinh Mộ Thầy ở đảo Phú Quý

Đặc biệt, vào những ngày lễ hội thì 9 làng trên đảo phú quý hội tụ tại Dinh Mộ Thầy ở đảo Phú Quý để tổ chức lễ hội truyền thống hàng năm. Không một ai cần phải bảo ai làm gì, người già thì lo toan việc cúng lễ, phụ nữ nấu nướng, thanh niên trong làng chuẩn bị cờ làng đi hai bên để thực hiện nghi lễ rước sắc về,… với nhiều nghi thức lạ lẫm theo lối người Hoa nhưng rất độc đáo mà bạn chỉ có thể bắt gặp khi đến đây.

Điểm đến tâm linh cực lí tưởng

Đến Dinh Mộ Thầy, bạn sẽ được tham quan khung cảnh, cảnh quang thiên nhiên cùng với lối kiến trúc vô cùng độc đáo. Không những thế, đây cũng là nơi để bạn có thể thả hồn vào không gian thanh tịnh và yên tĩnh ở đây. Du khách đến với Dinh Mộ Thầy ở đảo Phú Quý có thể dâng hương, chiêm bái và cầu khấn cho bản thân và gia đình mình.

Dinh Mộ Thầy tại đảo Phú Quý
Dinh Mộ Thầy ở đảo Phú Quý

Dinh Mộ Thầy ở đảo Phú Quý là điểm đến tín ngưỡng quen thuộc của người dân trên đảo. Qua nhiều câu chuyện được tương truyền từ nhiều đời cho thấy rằng, đây là nơi có thể cầu được ước thấy, vô cùng linh nghiệm. Chính vì vậy, đến tham quan đảo Phú Quý, đừng bỏ qua điểm đến lí tưởng này nhé!

Tìm hiểu thêm thông tin và hình ảnh của chuyến đi, quý khách vui lòng truy cập Facebook.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN